Chiến sự Syria: Chiến đấu cơ Nga “ra đòn”, phiến quân bỏ mạng hàng loạt

01/12/2019 07:30

Theo AMN, lực lượng không quân Nga đã mở cuộc tấn công quy mô lớn vào ngoại ô phía Tây Bắc Latakia trong tuần này khi các máy bay chiến đấu tấn công vào vài vị trí thuộc các phiến quân khủng bố.

Theo nguồn tin quân sự, không quân Nga triển khai hơn 30 cuộc không kích vào các cứ điểm của phiến quân ở Jisr Al-Shughour, Kabani và Al-Sirmaniyeh gây thương vong lớn cho phiến quân.

Nguồn tin khẳng định rằng các cuộc không kích của Nga ban đầu nhằm vào các căn cứ của nhóm khủng bố đảng Hồi giáo người Turkestan, nhóm khủng bố vốn kiểm soát nhiều vùng như Latakia, Hama và Idlib.

Cùng lúc đó, các cuộc không kích của Nga và quân đội Syria đã mở đợt tấn công lớn vào trục đường Kabani nhằm chiếm lại các ngọn núi Zuwayqat.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Chiến đấu cơ Nga “ra đòn”, phiến quân bỏ mạng hàng loạt

Lực lượng không quân Nga đã mở cuộc tấn công quy mô lớn vào ngoại ô phía Tây Bắc Latakia trong tuần này khi các máy bay chiến đấu tấn công vào vài vị trí thuộc các phiến quân khủng bố.

Nguồn tin từ sư đoàn 4 cho biết các nhóm quân Syria đã giành thắng lợi trong việc đẩy lùi thế tiến công và hệ thống phòng thủ của phiến quân bằng tên lửa và pháo.

Kabani ở Tây Bắc Latakia được chứng minh là một trong những mặt trận khó khăn nhất của quân đội Syria vì phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham tập trung lớn lực lượng tại đây.

Mỹ tập trung phương tiện quân sự gần các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria

Quân đội Mỹ đã tập trung hàng chục phương tiện quân sự lại gần các mỏ dầu ở vùng Rumeilan thuộc tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria – Truyền hình Trung ương Syria đưa tin hôm 28/11.

Các phương tiện này đã được di dời từ các chốt trạm của Mỹ ở phía Bắc tỉnh Raqqa và phía Tây tỉnh Al-Hasakah, cơ quan truyền thông này cho biết.

Trước đó trong tháng này, thông tin cho biết một đoàn xe quân đội Mỹ bao gồm 22 phương tiện quân sự và hai xe tải đã băng qua biên giới Syria-Iraq và đỗ lại gần nhiều điểm khai thác dầu ở Đông Bắc Syria.

Khoảng 90% trữ lượng dầu của Syria được tập trung ở phía Đông sông Euphrates, một khu vực mà trước đó là một thành trì và là nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố IS. Hiện nay, khu vực này chủ yếu được kiểm soát bởi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần xác nhận rằng ý định chủ yếu của Mỹ tại Syria là giữ lại quyền kiểm soát đối với các mỏ dầu ở vùng Đông Bắc. “Chúng ta có quân lính ở ngoài đó, và chúng ta sẽ đưa rất nhiều trong số họ về nhà, nhưng chúng ta cũng sẽ giữ chỗ dầu đó nữa”, ông Trump phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/11.

Về phần mình, Damascus đã bày tỏ thái độ phản đối sự có mặt của quân đội Mỹ ở nước này, và kế hoạch chiếm đoạt dầu của Syria. Hôm 15/11, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết Damascus sẽ gửi một đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc về mục đích kiểm soát các mỏ dầu Syria của Mỹ. “Tuy nhiên, bạn và tôi, và rất nhiều người khác trên thế giới biết rằng không có Liên Hợp Quốc nào hết bởi vì không có luật pháp quốc tế; và vì vậy, mọi đơn khiếu nại được gửi lên Liên Hợp Quốc đều nằm lại trong ngăn kéo”, Tổng thống Syria phát biểu trước báo giới.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey phản hồi trước các diễn biến mới nhất rằng Washington không làm gì bất hợp pháp khi bảo toàn các mỏ dầu ở Syria.

UAV trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội Syria bắn hạ

Một UAV trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ mới bị quân đội Syria bắn hạ khi xuất hiện phía trên căn cứ không quân của Nga ở gần thành phố El-Kamyshli.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân đội Syria hoạt động ở ngôi làng Hamo bắn rơi do nghi ngờ UAV có ý định tấn công căn cứ không quân của Nga. Nhưng sau đó, lực lượng quân chính phủ Syria xác định đây chỉ là một máy bay làm nhiệm vụ trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu như thông tin UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi trong quá trình thu thập thông tin tình báo về căn cứ không quân của Nga ở gần thành phố El-Kamyshli là sự thật, đây sẽ là rào cản lớn cho quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga – Thổ ở khu vực trong tương lai.

Cũng theo SANA, chiếc UAV trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ không bị hư hại nặng sau khi bị quân đội Syria bắn rơi. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn không phải từ hệ thống phòng không Syria mà từ một vũ khí tự động hạng nhẹ.

Hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận sau thông tin được SANA đăng tải.

Lâu nay, UAV của phiến quân Syria được xác định nhiều lần nhăm nhe tấn công các căn cứ quân sự của Nga ơ Syria đặc biệt là căn cứ không quân Hmeymim.

Theo www.nguoiduatin.vn