Chiến sự Syria: Không khoan nhượng, Nga chặn đứng trước khi máy bay chiến đấu Israel kịp “nhả đạn”

15/11/2019 16:50

Theo AMN, lực lượng không quân Nga đã chặn đứng một máy bay chiến đấu của Israel khi máy bay này đang định triển khai cuộc tấn công vào thủ đô Damascus của Syria tối hôm thứ Ba.

“Cuộc không kích đêm của Israel nhằm vào thủ đô Syria đã không bị Nga đáp trả. Nhiều nguồn tin cho thấy máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim lúc 5h26 phút sáng, vài phút trước khi Israel tấn công Damascus”, báo cáo cho hay.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Không khoan nhượng, Nga chặn đứng trước khi máy bay chiến đấu Israel kịp “nhả đạn”

Lực lượng không quân Nga đã chặn đứng một máy bay chiến đấu của Israel

Trước thực tế này, các chuyên gia tin rằng Nga nắm giữ các thông tin về các phong trào của không quân Israel cũng như các cuộc không kích sắp diễn ra trên lãnh thổ Syria dù cho đến nay chưa biết liệu Tel Aviv có cảnh báo cho quân đội Nga về hoạt động này hay không.

Không quân Nga đã chặn máy bay chiến đấu của Israel bằng máy bay phản lực Su-35.

Thông tin này trái ngược với tuyên bố của quân đội Syria khi cho rằng máy bay của Israel không đi vào không phận Syria khi phóng tên lửa vào phía Tây Damascus.

Quân đội Syria cho biết các tên lửa của Israel đã được phóng từ khu vực Galilee gần biên giới phía Nam Lebanon.

Cả Nga và Israel đều không bình luận về những tuyên bố này trong quá khứ.

Quân đội Syria giành lại hai thị trấn quan trọng ở Bắc Syria

Lực lượng dân chủ Syria dưới sự hậu thuẫn của quân đội Syria đã giành bước tiến mới ở phía Đông Bắc Syria ngày hôm qua.

Báo cáo cho biết, lực lượng dân chủ Syria đã chiến thắng các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại hai thị trấn chiều qua sau cuộc chiến khốc liệt kéo dài cả ngày.

Báo cáo cho hay lực lượng dân chủ Syria và quân đội Syria hiện đang kiểm soát Al-Qassamiyah và Al-Rashidiyah, 2 thị trấn nằm ở phía Tây Tal Tamr và phía Đông Nam Ras Al-‘Ayn.

Lực lượng dân chủ Syria và quân đội Syria cần phải giành lại các thị trấn này nhằm đẩy lùi các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cách khu vực phía Tây Tal Tamr gần 3km.

Khi giành lại hai thị trấn này, cùng với một số ngôi làng và các điểm khác, quân đội Syria sẽ nỗ lực đẩy các phiến quân lùi về phía Bắc thành phố Ras Al-’Ayn.  

Tình hình chiến sự Syria đang diễn biến hết sức phức tạp. Khoảng 10.000 thành viên IS đang ngồi tù ở đông bắc Syria hiện là mối đe dọa an ninh không hề nhỏ, theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mô tả số tù nhân này là một quả bom hẹn giờ, quan chức trên kêu gọi các nước hãy nhận lại những đối tượng là công dân của mình.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bật khỏi hầu hết những vùng lãnh địa mà nhóm khủng bố này chiếm được ở Iraq và Syria. Tháng trước, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một trận tập kích của quân Mỹ, nhưng IS vẫn là một mối đe dọa an ninh không chỉ ở Syria mà cả ở nhiều nơi khác.

Nhiều quốc gia lo ngại các phần tử IS có thể tẩu thoát nhờ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các lực lượng người Kurd ở Syria, vì chính lực lượng này đang canh giữ các nhà tù chứa hàng nghìn phần tử IS và canh giữ các trại có hàng chục nghìn thành viên gia đình họ.

Quan chức Mỹ nói trên chỉ ra rằng, có rất ít tiến bộ đạt được trong việc hồi hương các tù nhân IS người nước ngoài, đến nay mới chỉ vài nước Trung Đông và Trung Á nhận lại một số.

 

DMCA.com Protection Status
Theo www.nguoiduatin.vn