Chung cư cũ có thể sụp đổ khi có động đất từ 4 độ Richter

06/12/2019 14:00

Liên tiếp trong các ngày 21/11, 25/11 và sáng 26/11/ 2019 nhiều người dân sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác đồ vật trong nhà rung lắc giống như có động đất. Cơ quan chức năng bước đầu nhận định, hiện tượng này là do ảnh hưởng của trận động đất mạnh ở Lào và dư chấn động đất ở Cao Bằng.

Vào hồi 23h50 phút 42 giây (giờ GMT) ngày 20/11, tức 6h50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11, một trận động đất có độ lớn 6,1 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (19,46 độ vĩ Bắc, 101,26 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào.

Sáng 25/11,  theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, vào 8h18 phút 23 giây (giờ Hà Nội, một trận động đất có độ lớn 5,4 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.852 độ vĩ Bắc, 106.618 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trận động đất có cường độ tương đối lớn tại Cao Bằng đã khiến các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội bị rung chấn, người dân cảm nhận sự rung lắc trong khoảng 10-15 giây. Sáng 26/11, tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tiếp tục xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,5 độ richter (tại vị trí có tọa độ 22,723 độ vĩ Bắc, 106,529 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km.

Bản đồ tâm chấn động đất

Trả lời TPO, KTS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Việt Nam có nhiều khu vực động đất khác nhau; Hà Nội thuộc khu vực động đất cấp 7 theo hệ MCS. Theo quy định, công trình phải đáp ứng với động đất cấp 8 (trên 1 cấp so với quy chuẩn). Đối với các chung cư mới xây dựng, việc xây dựng công trình phải đảm bảo chịu được rung lắc, tải trọng ngang, tải trọng đứng… “Tuy vậy, nguy hiểm thực sự ở khối nhà cũ, nhà cổ và hàng nghìn chung cư cũ ở Hà Nội. Nếu có động đất thực sự thì sẽ thành thảm họa”, KTS Tuấn nói.

Được biết, trong đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội” được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, các chung cư cũ có thể đổ sụp khi có động đất từ 4 độ Richter trở lên.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 1.579 chung cư cũ, tập trung ở 76 khu với 1.273 chung cư và 306 chung cư riêng lẻ với quy mô 2 - 5 tầng. Đa số chung cư cũ đang có hiện tượng sụt lún, xuống cấp khá nghiêm trọng do đã hết niên hạn sử dụng. Những chung cư này phân bố chủ yếu ở 4 quận nội thành cũ. Động đất với cường độ 4-5 độ Richter có thể gây sụp đổ hàng loạt chung cư cũ. Khoảng 30 nghìn hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ 4-5 tầng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Quang Nhu, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động Xây dựng, cho biết, Hà Nội đã có bản đồ phân vùng động đất đến từng phường để các công trình xây dựng dễ dàng thiết kế theo quy chuẩn. Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở cũng như kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thiết kế công trình. Theo ông Nhu, chung cư cũ được xây dựng theo tiêu chuẩn cũ. Tuy nhiên, nhiều chung cư cũ đã quá niên hạn sử dụng, xuống cấp nên khi xảy ra động đất, nguy cơ thiếu an toàn rất cao.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong số gần 1.600 tòa chung cư cũ ở Hà Nội, 25% thuộc diện nguy hiểm nặng, được xây dựng trong giai đoạn 1960 - 1980. Phần lớn số chung cư này đã hết niên hạn sử dụng, tập trung tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa...

Chung cư C4 Giảng Võ

Mới đây, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư cũ C4 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội (chung cư được xây dựng cách đây trên 50 năm) vừa ký đơn gửi các cấp chính quyền trình bày nguyện vọng cho xây dựng lại chung cư này vì nó đã mất an toàn.

Theo phản ánh, nhà chung cư cũ C4 Giảng Võ được xây dựng từ thập niên 70 của thế kỷ 20, đưa vào sử dụng từ năm 1978. Theo Nghị định 61, Nhà nước đã bán thanh lý hết cho các hộ dân. Sau khi bán thanh lý, tình trạng nhà tập thể cũ C4 Giảng Võ đã không còn được các cấp quản lý của Nhà nước quan tâm sửa chữa và cải tạo lại nữa nên mọi sự hỏng hóc trong nhà của các hộ dân, kể cả các khu vực dùng chung có hỏng hóc thì các hộ dân tự bảo nhau đóng góp kinh phí để sửa chữa dùng tạm.

Từ năm 2007 và 2008, Nhà nước đã cho đơn vị khảo sát kiểm tra chất lượng của tòa nhà. Kết quả được công bố là tòa nhà đã đạt đến cấp độ “nguy hiểm”. Nhưng kể từ đó đến nay đã hơn 12 năm, mặc cho tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng; mỗi khi mưa to kéo dài trên 30 phút thì toàn bộ các nhà tại tầng 5 phải mang thùng, chậu để hứng nước dột chảy qua các khe nối của các tấm cấu kiện lắp ghép. Nếu mưa kéo dài hơn thì nước chảy từ các góc tường xuống tận tầng 2.

Do bị nước mưa triền miên ngấm từ năm này qua năm khác như vậy nên toàn bộ các mối nối hàn của sắt của các tấm cấu kiện bê tông đã bị hoen gỉ đứt gãy hết. Rất nhiều chỗ bê tông đã bị vỡ vì gỉ sắt ngấm nước đã gây nở bê tông rất nguy hiểm như hàng cột mặt trước nhà, hai hàng seno trước và sau nhà đã bị đứt hết các mối nối gây nứt vỡ rất nhiều và mỗi khi mưa to thì nước tự do chảy xuống hành lang và trong nhà. Người dân sống tại các tầng trên của nhà tập đang phải chịu mất một khoản tiền sửa chữa khá nhiều, kể cả công sức.

Cứ sau mỗi trận động đất từ 3 độ richte trở lên từ Điên Biên hoặc Sơn La dội về là đồng loạt phải sửa lại các khu phụ vì các hộ dân ở dưới tầng chịu thảm cảnh nước bẩn chảy xuống đầu. Nhiều hộ gia đình đã phải làm thêm trần phụ bằng nhôm để chống thấm dột.

Qua nghiên cứu và khảo sát thực tiễn, hiện tại, nguyện vọng của 68% hộ dân đang cư trú tại nhà C4 thống nhất và mong muốn chung cư được xây dựng lại giống với cách làm mà thành phố đã chỉ đạo thành công trong việc xây dựng lại nhà chung cư D2 trước đó…

Vĩnh Hoàng TH

Theo tbdn.com.vn