Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng

06/11/2019 14:59

Sáng ngày 10/10, UBND phường Trung Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản trị, Ban quản lý và đại diện công ty Vinaconex 1.

Buổi làm việc phát sinh sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh về vấn đề cư dân tại chung cư Vinaconex 1 - số 289A, Khuất Duy Tiến, TP.Hà Nội làm đơn kêu cứu về hệ thống PCCC không đảm bảo, đe dọa đến mạng sống của người dân nơi đây.

Tại phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư Vinaconex 1, đại diện các đơn vị và các hộ dân đã có buổi làm việc về nội dung đơn của người dân phản ánh như: Tường rào sắt, mái che kiên cố của trường Mầm non Eduplay Garden xây dựng trái phép, gây cản trở xe chữa cháy không thể tiếp cận tòa nhà khi xảy ra cháy nổ…

Bất động sản - Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng

Trường mầm non song ngữ Eduplay Garden xây dựng hệ thống tường rào sắt và mái che kiên cố trái phép sau tòa B, chung cư Vinaconex 1.

10 ngày để tháo dỡ mái che của trường Eduplay Hà Nội

Trước những vi phạm PCCC của trường mầm non Eduplay Hà Nội, đại diện Ban quản trị yêu cầu công ty Vinaconex 1 cung cấp những hợp đồng liên quan đến trường Mầm non Eduplay Garden đã ký với phía công ty, yêu cầu phía công ty giải thích về khoảng sân sau của tòa nhà B là tài sản chung của cư dân hay tài sản riêng của chủ đầu tư? Việc cho thuê có hợp pháp hay không? 

Ông Lê Anh Dũng, cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 bức xúc: “Tôi về đây sinh sống tại tòa nhà B từ đầu, sau một thời gian khi trường mầm non hoàn thiện thì chỉ có một hướng thoát hiểm ở phía trước tòa nhà. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì người dân chúng tôi không thể thoát ra ngoài kịp. Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và khắc phục tình trạng trên”.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Huy - đại diện Vinaconex 1 tại buổi làm việc khẳng định: “Trong thiết kế cơ sở, khoảng sân sau nhà B đã thể hiện quyền sử dụng của nhà trẻ. Công ty Vinaconex 1 cho trường thuê khoảng sân, nhưng sau khi nhà trường xây dựng thì chúng tôi đã giao lại cho ban quản trị”.

Còn về vấn đề khoảng sân sau tòa nhà B là tài sản chung hay là tài sản riêng của chủ đầu tư, vị này hẹn sẽ cung cấp hồ sơ sau. 

Bất động sản - Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng (Hình 2).

Bà Phạm Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND Phường Trung Hoà

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hoà, TP. Hà Nội nói: “Trước đây UBND phường Trung Hòa đã có buổi làm việc với trường mầm non Eduplay Garden về quy hoạch trường học, những hoạt động của trường theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo đã được duyệt và cho phép. Tôi khẳng định, đến thời điểm này trường mầm non hoạt động là có quy hoạch và được cấp phép".

"Còn về nội dung mà đơn khiếu nại về sân chơi của trường thì đến thời điểm này, chúng tôi chưa nắm được tài liệu. Chúng tôi sẽ yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden cung cấp tài liệu để chứng minh. Còn theo các quy định, tất cả các diện tích bên ngoài chung cư là diện tích sử dụng chung”, bà Phạm Thị Hải Yến cho hay.

Cuối buổi làm việc, vị Phó Chủ tịch phường Trung Hòa cho biết, việc dựng mái che và hàng rào của trường Eduplay Garden như vậy là không đảm bảo, gây cản trở cho công tác PCCC.

"UBND phường Trung Hòa yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden tự tháo dỡ hàng rào và mái che. Nếu phía nhà trường không tự tháo dỡ thì UBND phường Trung Hòa sẽ tiến hành lập biên bản phạt hành chính và xử lý cưỡng chế theo đúng quy định (thời gian thực hiện xong trước ngày 20/10/2019)", bà Yến kết luận.

Sinh sống 7 năm mới biết chưa hoàn thành PCCC

Không chỉ hàng rào, mái che của trường mầm non tại sân nhà B chung cư Vinaconex 1 khiến cư dân nơi đây lo lắng cho an toàn PCCC, nhiều sai phạm được nêu tại biên bản kiểm tra về PCCC của Công an quận Cầu Giấy, đội Cảnh sát PCCC&CHCN đối với chung cư Vinaconex 1 - 289A Khuất Duy Tiến cũng khiến nhiều người đứng ngồi không yên. 

Đến nay, cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng mọi hoạt động từ tầng 1 đến tầng 3 tòa nhà C1 chung cư Vinaconex cho đến khi được nghiệm thu về PCCC.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin từ ngày 8-10/10/2019, khu vực này vẫn mở, điện vẫn sáng, người ra, người vào tấp nập dù chưa được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định.

Bất động sản - Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng (Hình 3).

Ông Phạm Quang Bình cho biết, Ban quản trị cụm chung cư bất lực trong việc xử lý vi phạm và chỉ biết cầu cứ cơ quan chức năng.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Quang Bình - Ban quản trị cụm chung cư Vinaconex 1 cho biết: "Hiện, tại chung cư này đang tồn tại một số yếu gây tố ảnh hưởng đến công tác PCCC như: Hệ thống báo cháy tự động tại tòa nhà D khối văn phòng báo lỗi, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp buồng thang không hoạt động đến nay vẫn chưa được khắc phục; Khu vực đường nội bộ và sân nhà D bị sử dụng một phần làm bãi trông giữ xe khiến tình hình giao thông tại đây trở nên phức tạp...

Bên cạnh đó là bất cập trong việc thiếu đồng bộ quản lý hệ thống PCCC của khu chung cư bởi tòa nhà được chia thành 3 bộ phận khác nhau do 3 đơn vị khác nhau quản lý.

Cụ thể, khu vực tầng hầm là do chủ đầu tư quản lý, khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 (được sử dụng để kinh doanh dịch vụ thương mại, dịch vụ công cộng, khu thể thao, nhà trẻ,...) là do khối văn phòng quản lý còn khu vực từ tầng 4 trở lên là do ban quản trị phụ trách. Để hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả thì cần có sự thống nhất của cả 3 đơn vị trên, nhiều lần chúng tôi cũng đã đề xuất về việc này nhưng đều thất bại ".

Là một cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 từ những ngày đầu mở bán, đồng thời là một hộ doanh nghiệp thuê lại mặt bằng để kinh doanh tại khu vực nhà D của chung cư, bà Nguyễn Thị Phương Loan bức xúc: "Gia đình tôi chuyển về đây từ năm 2012, sau hơn 7 năm sinh sống và làm việc mới đây mới mới biết được thực tế khu vực này chưa hoàn thiện hệ thống PCCC".

Thời điểm đó, phía chủ đầu tư Vinaconex 1 chỉ bàn giao sàn thương mại thô, không bàn giao hay hướng dẫn về hệ thống PCCC cho bà Loan nên các hộ kinh doanh phải tự lắp đặt hệ thống PCCC. Nhưng đến khi có kết luận của Công an quận Cầu Giấy chỉ ra những sai phạm về PCCC họ mới biết mình đã làm sai.

"Việc này khiến tôi và một số hộ kinh doanh khác cảm thấy rất bức xúc, đồng thời lo lắng cho cuộc sống, sức khỏe của gia đình khi chẳng may xảy ra sự cố", bà Loan chia sẻ.

Bất động sản - Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng (Hình 4).

Chung cư Vinaconex 1 hoạt động hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Đáng nói hơn, chị Lê Thị Hồng, một cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 kể lại: "Gia đình tôi đã từng có xảy ra sự cố cháy đồ dùng, khi đó mới tá hỏa phát hiện hệ thống báo cháy không hề hoạt động. Ngay sau đó, gia đình đã thông báo tới ban quản lý chung cư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái khắc phục nào của phía ban quản lý chung cư".

"Sau nhiều vụ cháy lớn xảy ra tại chung cư và thực tế hoạt động của hệ thống báo cháy tại đây, tôi cảm thấy rất lo lắng cho sự an toàn của gia đình. Thử hỏi, nếu có sự cố hỏa hoạn xảy ra vào đêm khuya hay thời điểm không có ai ở nhà mà hệ thống PCCC cứ "lặng im" như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra?". Câu hỏi của chị Hồng cũng như hàng nghìn cư dân chung cư Vinaconex 1 đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chủ đầu tư - đơn vị có trách nhiệm lớn nhất trong việc đảm bảo hệ thống PCCC của tòa nhà.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Xem thêm clip: Nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên Người Đưa Tin trong quá trình tác nghiệp

Nguyễn Lâm - Tuấn Linh

Theo www.nguoiduatin.vn