Cổ phiếu ngành thuỷ sản đang... 'mắc cạn'

12/11/2020 11:11

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước tháng 9/2020 đạt 826,31 triệu USD, tăng 1,4% so với tháng 8/2020 và tăng 13,5% so với cùng tháng năm 2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt trên 6,04 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp niêm yết.

Kinh doanh ảm đạm

CTCP Vĩnh Hoàn (mã: VHC) vừa công bố BCTC quý III/2020 với doanh thu thuần giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ xuống 1.799 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 175 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu Vĩnh Hoàn đạt 5.093 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 552 tỷ đồng, giảm lần lượt 11% và 44% so với 9 tháng năm 2019. So với kế hoạch kinh doanh mà công ty đặt ra hồi đầu năm, Vĩnh Hoàn mới đạt 60% chỉ tiêu doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

co-phieu-thuy-san-6402-1604897501.jpg

Cổ phiếu ngành thuỷ sản vẫn chưa thể hấp dẫn được dòng tiền 

Tương tự, CTCP Nam Việt (mã: ANV) thậm chí còn ghi nhận doanh thu giảm tới 28% xuống còn hơn 808 tỷ đồng. Sau khi giảm trừ các khoản chi phí thuế, Nam Việt chỉ còn lãi 40 tỷ đồng, giảm 74% so với quý III/2019.

Đại diện, công ty cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên doanh thu bán hàng giảm đã dẫn đến kết quả lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, công ty ghi nhận 2.503,6 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế đạt 115,5 tỷ đồng lần lượt giảm 19% và 77% so với 9 tháng đầu năm 2019.

Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực thủy sản khác cũng ghi nhận kết quả kinh doanh giảm sút, đơn cử như CTCP Xuất nhật khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (mã: ACL), CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã: ABT) và CTCP Thủy sản MeKong (mã: AAM)...

Trong các "ông lớn" ngành thuỷ sản, CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (mã: MPC) có lẽ là đơn vị có kết quả kinh doanh khả quan hơn cả khi lợi nhuận của cả quý III và 9 tháng đầu năm đều ghi nhận tăng trưởng bất chấp doanh thu giảm.

Tuy nhiên, mới đây cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) đã đưa ra kết luận có đủ bằng chứng cho thấy MSeafood Corporation (MSeafood) – chi nhánh của Minh Phú vi phạm luật thương mại của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Theo đó, sản phẩm tôm xuất khẩu bởi Minh Phú từ Việt Nam đến Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ. Điều này có thể tác động đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong những kỳ tài chính về sau.

Cổ phiếu đìu hiu

Đánh giá tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến ngành thủy sản thế giới, khiến tiêu thụ giảm, đơn đặt hàng của các doanh nghiệp giảm 35 - 50%, dẫn đến tình hình kinh doanh những tháng đầu năm đi xuống.

Cũng theo VASEP, ngoài Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong ngành còn gặp khó bởi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành chế biến thủy sản liên quan đến quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 và Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015.

Theo đó, đa số mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu bị áp sang là hàng “sơ chế”, thay vì là “chế biến”. Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hàng thủy sản sơ chế là 20%, trong khi đó, hàng đã qua chế biến được phép áp dụng thuế suất 10 - 15%.

Sự khó khăn từ cả thị trường lẫn cơ chế chính sách của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản còn được thể hiện rõ nét trong diễn biến giá của cổ phiếu nhóm ngành này trên thị trường chứng khoán.

Theo thống kê của Thời báo Kinh Doanh, nhóm cổ phiếu thuỷ sản gần như "bất động" về giá, thậm chí giảm sâu so với quý trước dù quý III là quý phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong đó, "thảm" nhất phải kể đến ACL khi mất gần 50% thị giá so với thời điểm cuối quý II về mức 12.xxx đồng/cp. Các mã cổ phiếu thuỷ sản khác như VHC, ANV, FMC, MPC, ABT... đều ghi nhận mức tăng/giảm giá trong biên độ hẹp.

Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán nhưng dường như lại "ngó lơ" nhóm cổ phiếu ngành này khi thanh khoản không ghi nhận đột biến, ngay cả với những cổ phiếu đã từng là "ngôi sao" như VHC, MPC cũng chịu chung số phận.

Có lẽ cơ hội bứt phá nhóm cổ phiếu thuỷ sản trong tương lai gần là rất khó bởi trong nhận định mới đây của VASEP, xuất khẩy thuỷ sản trong 3 tháng cuối năm chưa thể thoát được cơn khủng hoảng suy giảm do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bùng phát đợt 3 tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, thuế chống bán phá giá có tác động đáng kể đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ. Ngoài ra, rủi ro luôn tiềm ẩn xoay quanh các vụ kiện chống bán phá giá liên quan đến giá thành sản xuất, hồ sơ chứng từ, trợ cấp Chính phủ và quy tắc xuất xứ cũng là một số những rào cản các doanh nghiệp thuỷ sản.

Minh Khuê

Theo http://thoibaokinhdoanh.vn/co-phieu/co-phieu-nganh-thuy-san-dang-mac-can-1074628.html