ĐBQH truy trách nhiệm Bộ trưởng Công Thương vụ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ô tô nhập khẩu

06/11/2019 21:30

15h ngày 6/11, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với phần chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai liên quan đến các vấn đề ngành Công Thương gồm: Công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng; phát triển cơ khí chế tạo trong nước, tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh là vị tư lệnh ngành thứ hai đăng đàn trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Chính sách - ĐBQH truy trách nhiệm Bộ trưởng Công Thương vụ 'đường lưỡi bò' phi pháp trên ô tô nhập khẩu

Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng.

ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) chất vấn: "Thời gian gần đây, báo chí đăng tải nhiều thông tin về việc cài cắm hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp vào hàng hoá ở Việt Nam, như quả địa cầu trên thiết bị định vị vệ tinh của ô tô nhập khẩu. Hải quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ hàng hoá đã bán đến tay người tiêu dùng, điều này hết sức nguy hại".

Từ đó, ĐBQH đoàn Đồng Tháp đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng bộ Công Thương trong vấn đề này, cần có biện pháp rà soát để không tái diễn tình trạng tương tự, làm ảnh hưởng đến người dân.

Thẳng thắng nhìn nhận về vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng việc cài cắm hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia trên các sản phẩm là hiện tượng mới xuất hiện.

"Mặc dù đã có một số sản phẩm tương tự về văn hoá nghe nhìn xuất hiện tại Việt Nam và đã có những biện pháp xử lý nhưng phần mềm định vị trên ô tô nhập khẩu là phục vụ cho sự kiện triển lãm mới đây. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại. Chúng tôi đã thống nhất với Tổng cục Hải quan, trước mắt là tịch thu, sung công những chiếc ô tô phục vụ tại triển lãm, sau đó có biện pháp để phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai về những trường hợp tương tự.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp khác có hoạt động nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam cũng có hiện tượng cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp, chúng tôi nghiêm túc yêu cầu phải triệu tập và thu hồi toàn bộ. Chúng tôi tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam của doanh nghiệp này, đến khi doanh nghiệp thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình".

Từ đó, Bộ trưởng bộ Công Thương nêu quan điểm: "Qua đây, chúng tôi nhận thấy có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành, trong đó có bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, bộ Tài chính, bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bộ Thông tin và truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai".

Tư lệnh ngành Công thương khẳng định, chúng ta sẽ hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế.

Hoa Liên - Công Luân

Theo www.nguoiduatin.vn