Giây phút dũng cảm của 2 thầy giáo lao xuống dòng suối cứu người đuối nước

03/10/2019 05:30

Ngày 28/9, thầy Nguyễn Trọng Giáp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Thúc Trực, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa biết được thông tin một thầy giáo của nhà trường dũng cảm cứu người, hiện nhà trường đang tiến hành các thủ tục để tuyên dương thầy giáo này nhằm lan tỏa hành động đẹp đến với mọi người. Đó là thầy Đồng Văn Nhân (40 tuổi), giáo viên trường THPT Phan Thúc Trực.

Giáo dục - Giây phút dũng cảm của 2 thầy giáo lao xuống dòng suối cứu người đuối nước

Nghe tiếng kêu cứu, 2 thầy lập tức lao xuống cứu người

Vào khoảng 12h ngày 22/9, vào ngày chủ nhật được nghỉ nên thầy Nhân cùng thầy Nguyễn Duy Trình, giáo viên trường tiểu học Hùng Thành, huyện Yên Thành, cùng đưa gia đình đến tham quan thác 7 tầng, thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

“Lúc tôi và thầy Trình đang chuẩn bị xuống suối tắm thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh của một nam thanh niên. Ngay lập tức, chúng tôi chạy lại thì chỉ thấy hai cánh tay chới với dưới khu vực nước sâu, cả 2 không kịp suy nghĩ đã nhanh chóng nhảy xuống cứu vớt”, thầy Nhân kể.

Vị trí nam thanh niên gặp nạn nước sâu chừng hơn 4 - 5m, khi 2 thầy lặn xuống nước chảy xiết xoáy khá mạnh, đá gập ghềnh, nạn nhân lúc đó đã nằm sấp dưới hốc đá. May mắn là nạn nhân mặc áo trắng nên các thầy mới nhìn thấy và cứu vớt được.

“Do là giáo viên dạy thể dục nên khi lặn xuống, tôi thấy một vệt trắng đoán là vùng da cổ của nam sinh nên tôi đến đó túm áo kéo nam thanh niên ấy lên. Sau khi lên bờ, tôi kiểm tra thấy nhịp thở của nạn nhân rất yếu nên bảo mọi người hô hấp, sơ cứu theo cách của tôi hướng dẫn. Khoảng 10 phút sau em ấy tỉnh lại”, thầy Nhân chia sẻ.

Nhớ về việc này, thầy Trình cho biết thêm: “Sau hơn 10 phút sơ cứu, nạn nhân đã tự thở và hồng hào trở lại. Những người đi cùng tiếp tục xoa dầu và cấp cứu thêm 5 phút nạn nhân đã thở khá hơn, đã ợ được nước tràn vào cơ thể. Ngay sau đó, chúng tôi khuyên nhóm bạn đi cùng gấp rút đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện để tránh di chứng về sau”.

Giáo dục - Giây phút dũng cảm của 2 thầy giáo lao xuống dòng suối cứu người đuối nước (Hình 2).

Thầy Nhân và thầy Trình tại thác 7 tầng.

Được biết, nam sinh may mắn được cứu sống là sinh viên năm thứ nhất ngành Y ở Hà Nội. Trong nhóm 5 bạn này chỉ có một người biết bơi. Thời điểm bị đuối nước, nam sinh này mải chụp ảnh cho các bạn nên không may trượt chân, rớt xuống vùng suối sâu. Sau một tuần được điều trị tại bệnh viện ở Nghệ An, sức khỏe của nam sinh đã ổn định và đang trên đường trở lại Hà Nội để tiếp tục học tập.

Mặc dù dũng cảm cứu người gặp nạn nhưng cả 2 thầy đều cho rằng đó là việc nên làm nên không báo cáo lại cho nhà trường và mọi người. Sự việc chỉ được biết đến khi một đoạn clip do người dân quay lại đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Ngay sau đó, rất đông người đã vào bình luận và chia sẻ, tất cả đều khâm phục hành động của 2 thầy giáo.

Sau khi biết sự việc trên, ngoài trường THPT Phan Thúc Trực, phía trường tiểu học Hùng Thành cũng cho biết sẽ tổ chức tuyên dương hành động dũng cảm của các thầy để lan tỏa đến với thầy, trò trong toàn nhà trường.

Theo www.nguoiduatin.vn