Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện

11/07/2019 11:00

 Chiều 9/7, tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời Hà Nội có thể thực hiện xét tuyển theo thẩm quyền, thành phố quyết định sẽ xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên có hợp đồng lâu năm. >>Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Hà Nội xem xét hỗ trợ giáo viên Sóc Sơn >>Vụ hơn 500 giáo viên mất việc: Xem xét kỷ luật nguyên Trưởng phòng Nội v...

Cụ thể: Giáo viên đó phải có hợp đồng và có đóng bảo hiểm ít nhất 5 năm trở lại đây.

Điều kiện thứ hai, có kiểm tra đảm bảo sức khỏe và điều kiện thứ ba phải có năng lực, trình độ phù hợp với vị trí việc làm, tức là giáo viên phải dạy môn mà trường có nhu cầu tuyển dụng. 

Thành phố giao cho các quận, huyện thành lập hội đồng để xét tuyển. Hà Nội dự kiến chỉ xét tuyển đối với giáo viên có hợp đồng trên 5 năm, số còn lại phải thi tuyển. Sau khi xét tuyển hết mới thi tuyển số còn lại.

Ngoài ra, theo ông Chung, trong đợt thi tuyển lần này, Hà Nội cũng phải đảm bảo “giải quyết được tất cả tồn đọng liên quan đến giáo viên hợp đồng trong gần 20 năm vừa qua” cũng như giải quyết dứt điểm việc thiếu giáo viên mầm non do chính sách đưa tất cả các cơ sở giáo dục mầm non từ tư thục vào công lập, nhằm tạo tâm lý ổn định cho giáo viên.

Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện - 1

Các giáo viên ở Sóc Sơn, Hà Nội kêu cứu vì có nguy cơ mất việc trước đó. (Ảnh: VietNamNet) 

Trước đó, hàng trăm giáo viên ở Hà Nội kêu khóc vì có nguy cơ mất việc sau hàng chục năm công tác trong ngành.

Để trả lời vấn đề này, lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết sẽ có cơ chế tuyển dụng đặc biệt với các giáo viên này.

Thành phố sẽ lựa chọn tuyển dụng giáo viên bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định.

Cụ thể, Quyết định 3455 QD-UBND ngày 28/6/2019, về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 7/3/2019 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Quyết định 3455 đã sửa đổi bổ sung Khoản 1 của Quyết định 1076 của UBND thành phố về hình thức tuyển dụng như sau: Giao UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn xem xét thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với những trường hợp cụ thể đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Sau khi rà soát số lượng giáo viên hợp đồng và thực hiện xét tuyển đặc biệt, UBND các quận huyện, thị xã lựa chọn tuyển dụng giáo viên bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 2 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, sửa đổi bổ sung Tiết c Điểm 2 Khoản 1 Phần B của Kế hoạch ban hành theo quyết định 1076 của UBND Thành phố Hà Nội. Theo đó, bổ sung đối tượng tham gia đăng ký tuyển dụng giáo viên THCS đối với những trường hợp có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên các chuyên ngành phù hợp có với bộ môn giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định.

Những quận, huyện, thị xã chưa nhận các trường hợp này được bổ sung và công khai thời gian tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh.

M. Hà

Theo dantri.com.vn