Kỳ diệu công nghệ giúp người mù "tận hưởng" cảnh đẹp chỉ bằng cú chạm tay

07/01/2020 19:00

Công nghệ Feel The View (tạm dịch: cảm nhận thế giới) là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi sự hợp tác giữa hãng xe Ford và Aedo - một công ty khởi nghiệp chuyên về các thiết bị dành cho người khiếm thị tại Ý.

Công nghệ này bao gồm một nút nằm trên cùng và một máy ảnh gắn vào cửa sổ xe có thể chụp những bức ảnh bên ngoài. Chỉ cần nhấn vào nút, hệ thống sẽ chụp ảnh của chế độ xem hiện tại. Những hình ảnh này sau đó được tái tạo dưới dạng hình ảnh thang độ (trắng, đen, xám) với các mức độ rung khác nhau trong khung kính bằng cách sử dụng đèn LED đặc biệt.

Sản phẩm - Kỳ diệu công nghệ giúp người mù 'tận hưởng' cảnh đẹp chỉ bằng cú chạm tay

Khi chạm vào, các sắc thái khác nhau của thang độ rung lên đến 255 tần số khác nhau. Với cách cảm nhận đó, người khiếm thị có thể tái tạo được khung cảnh trong tâm trí, như thể hình ảnh được chiếu lên cửa sổ kính.

Ngoài ra, thiết bị này còn bao gồm một giao diện bằng giọng nói trong xe hơi để miêu tả những gì hành khách đang nhìn thấy.

Để chứng minh hệ thống thông minh này hoạt động, Ford đã phát hành một video minh họa về một người phụ nữ khiếm thị ngồi trên xe có thể cảm nhận được khung cảnh núi tuyết bên ngoài.

Hiện Ford vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nào về việc phát triển và trang bị công nghệ độc đáo này trên các dòng xe mới của hãng tuy nhiên chúng ta có quyền hi vọng rằng trong tương lai không xa công nghệ này sẽ giúp người khiếm thị được trải nghiệm những chuyến đi tuyệt vời.

Hải Vân (tổng hợp)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/ky-dieu-cong-nghe-giup-nguoi-mu-tan-huong-canh-dep-chi-bang-cu-cham-tay-a462116.html