Lần đầu tiên thanh niên dân tộc thiểu số được "gọi tên" ghi danh sổ vàng

06/11/2019 19:00

Cụ thể, thông tin tại cuộc họp báo, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó trưởng ban thường trực ban Chỉ đạo lễ Tuyên dương cho biết: "Đây là lần thứ 7, Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số.

Lễ tuyên dương năm 2019 có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, đây sẽ là năm đầu tiên, ban tổ chức mở rộng đối tượng tuyên dương là thanh niên người dân tộc thiểu số đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Cùng với đó, các đối tượng học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước".

Lễ tuyên dương năm nay sẽ vinh danh 120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc. Trong đó có 52 nam, 68 nữ thuộc 27 dân tộc ít người, đến từ 33 tỉnh, thành phố đại diện cho các địa phương trong cả nước.

Học sinh, sinh viên, thanh niên được biểu dương thuộc 5 đối tượng, cụ thể: Học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2019 (18 em); học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2019 (6 em); học sinh dân tộc thiểu số có dưới 10.000 đồng bào không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú trúng tuyển vào các trường đại học (10 em); học sinh trúng tuyển vào đại học, học viện với số điểm trên 26 điểm (80 em); thanh niên là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc (6 em).

Giáo dục - Lần đầu tiên thanh niên dân tộc thiểu số được 'gọi tên' ghi danh sổ vàng

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 sẽ được tham gia các hoạt động ý nghĩa như: báo công trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên…

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, lễ tuyên dương thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với lĩnh vực giáo dục, đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là động lực thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, trước mỗi đợt tuyên dương học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu, ban tổ chức lại kiểm tra lại hoạt động học tập, làm việc của những học sinh, sinh viên được tôn vinh tại các kỳ trước; có thể mời một số đại diện về gạp mặt, trò chuyện, giao lưu, truyền cảm hứng, động lực trên con đường lập thân, lập nghiệp. Hoạt động này cũng nhằm giữ gìn ý nghĩa và trao truyền cảm xúc giữa các kỳ tuyên dương.

Lễ tuyên dương là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội.

Chuỗi sự kiện trong lễ tuyên dương sẽ kéo dài từ ngày 10-12/11/2019. 

Theo www.nguoiduatin.vn