Lo sợ đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp thực phẩm khắp thế giới cuống cuồng tìm lối thoát

30/06/2020 06:30

(Doanhnhan.vn) - Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ rõ những điểm yếu của chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu khi các doanh nghiệp hầu như phụ thuộc vào một nguồn duy nhất: Trung Quốc. Đa dạng hóa, chuyển đổi nguồn cung linh hoạt là điều nhiều doanh nghiệp thực phẩm châu Á đang cân nhắc để giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Sau nhiều năm mất đi thị trường do người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và thực phẩm chay, thực phẩm đóng hộp nay đã quay trở lại vô cùng mạnh mẽ.

Cơn hoảng loạn mua sắm, tích trữ hàng hóa từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã đẩy giá cổ phiếu của công ty chế biến thực phẩm Hormel Foods (Mỹ) lên mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, là công ty đa quốc gia, Hormel Foods có các nhà máy chế biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả các nước khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật bản, Philippines, Singapore và Hàn Quốc. Do đó, trước nguy cơ làn sóng đại dịch thứ hai, nhà sản xuất của các sản phẩm quen thuộc như thịt hộp Spam và bơ lạc Skippy này sẽ phải đang xem xét lại chuỗi cung ứng của mình để có sự chuẩn bị sẵn sàng. 

Lo sợ đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp thực phẩm khắp thế giới cuống cuồng tìm lối thoát - Ảnh 1

 Các công ty chế biến thực phẩm lớn như CP Foods (Thái Lan) đang xem xét thay đổi để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch. Ảnh: Ken Kobayashi

Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asian Review, ông Michael J. Griesbach, Giám đốc điều hành của Hormel Foods khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Hai nhà máy của chúng tôi ở châu Á cũng như nhà máy tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường.”

Do ảnh hưởng của đại dịch cùng một số vấn đề liên quan khác, công ty này đang muốn tập trung thúc đẩy sản xuất tại châu Á đồng thời dịch chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục, ông Griesbach nói.

“Chúng tôi nhận ra rằng mình không thể dựa vào việc xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc, ít nhất không phải là trong ngắn và trung hạn,” ông Griesbach cho biết thêm. “Sự đa dạng hóa sản xuất theo khu vực địa lý là chìa khóa dự phòng của chúng tôi, với vai trò một nhà cung cấp đáng tin cậy, khi nguy cơ xảy ra các cuộc khủng hoảng nội bộ đang hiện hữu.”

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cũng như công ty có liên quan tới lĩnh vực này tại châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang xem xét lại chuỗi cung ứng thực phẩm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm chững lại tiêu dùng toàn cầu.

Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa, gây ra sự gián đoạn trong dịch vụ hậu cần toàn thế giới. Điều này khiến các công ty chế biến thực phẩm lo ngại về nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất cũng như cung ứng thành phẩm ra thị trường, nhất là trong bối cảnh làn sóng đại dịch thứ hai đang dần hiện hữu.

“Chúng tôi sẽ thành lập nhiều công ty nhỏ khác trong nước”, ông Prasit Boondoungprasert, Giám đốc điều hành Công ty chế biến thực phẩm Charoen Pokphand Foods (CPF) thuộc tập đoàn CP, một trong những tập đoàn mạnh nhất của Thái Lan trong lĩnh vực công - nông nghiệp và chế biến thực phẩm, cho biết.

Ngoài cơ sở chính tại Thái Lan, CPF hiện có các nhà máy chế biến tại 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Với tình hình hiện nay, “chúng tôi sẽ mở rộng các nhà máy của mình ở nhiều khu vực khác nhau,” ông Boondoungprasert nói, khi lý giải về chiến lược mở thêm các nhà máy nhỏ trong nước của CPF. Nếu có hiệu quả, công ty sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược này với các nhà máy chế biến tại nước ngoài của mình.

Cũng như CPF, kể từ khi đại dịch bùng phát, tình trạng phong tỏa cũng như các lệnh hạn chế được ban hành đã khiến nhiều công ty thực phẩm châu Á đã gặp khó khăn trong việc tìm mua nguyên liệu, vận hành nhà máy cũng như vận chuyển thành phẩm ra thị trường.

WH, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, đang phải chật vật duy trì sản xuất và buộc phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của mình. Tập đoàn Trung Quốc này đã phải đóng cửa 5 nhà máy chế biến ở Mỹ sau khi nhiều công nhân tại đây dương tính với virus corona. Khi dịch tả lợn châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi của Trung Quốc, WH giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thịt lợn Mỹ cho Trung Quốc nhưng dịch COVID-19 đã làm tất cả thay đổi.

Từ trước tới nay, các nhà cung cấp Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng với nhiều công ty chế biến thực phẩm châu Á do có chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị thấp. Nhưng bất chấp việc Trung Quốc đã phục hồi sau đại dịch sớm hơn so với các quốc gia khác, “nhiều doanh nghiệp ở châu Á đang tìm cách chuyển dịch sự tập trung từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam”, ông Obuhiro Tsunoda, Chủ tịch Công ty tư vấn EY Japan Tax, nói với Nikkei.

Theo một khảo sát mới đây do tờ Nikkei Asian Review thực hiện, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào một nguồn duy nhất - Trung Quốc.

Theo https://doanhnhan.vn/lo-so-dut-gay-chuoi-cung-ung-doanh-nghiep-thuc-pham-khap-the-gioi-cuong-cuong-tim-loi-thoat-d30716.html