Ngày hội ăn chay khiến du khách khiếp sợ

10/10/2019 02:00

Thái Lan Xuyên kiếm samurai, dao bít tết và thậm chí cả vợt cầu lông qua má là điều những người sùng đạo trình diễn trong lễ hội ăn chay.

Được tổ chức trên đảo Phuket, lễ hội ăn chay của Đạo giáo kéo dài 9 ngày diễn ra từ 28/9 đến 7/10. Ngày 3/10, những tín đồ xuống đường diễu hành với vô số vật dụng sắc nhọn đâm xuyên qua má hoặc thực hiện những màn hành xác đau đớn, khiến du khách khiếp sợ.

Mục đích của hành động trên là xua đuổi ma quỷ và đe dọa những linh hồn tà ác, đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của các vị thần. Người nào càng chịu đựng được đau đớn sẽ càng gặp nhiều may mắn trong tương lai. Bên cạnh đó, những người sùng đạo không được ăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục trong thời gian diễn ra lễ hội. Bởi đây là lúc cửu thần giáng trần, phù hộ cho họ một vụ mùa bội thu. Người dân ven đường sẽ cung cấp thức ăn, nước và đồ ngọt cho những người tham gia nghi lễ.

Một cô gái tham gia diễu hành trong lễ hội. Ảnh: AFP.

Một cô gái tham gia diễu hành trong lễ hội. Ảnh: AFP.

Lễ hội này được cho là bắt đầu từ năm 1825, theo văn hóa dân gian địa phương, khi một đoàn kịch nghệ Trung Quốc đến Phuket và bị bệnh. Theo cư dân trong vùng, đoàn kịch này đã ăn chay và thực hiện các nghi lễ Đạo giáo để khỏi bệnh - từ đó tập tục này dần bén rễ trong văn hoá địa phương. Đảo Phuket cũng có nhiều người Thái gốc Hoa.

Kanokkittika Kritwutikon, Giám đốc Sở Du lịch Phuket, cho biết lễ hội sẽ thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đến hòn đảo phía nam Thái Lan. Nguồn thu từ du lịch trong dịp này là một tin vui cho các chủ khách sạn và doanh nghiệp địa phương trong thời điểm hiếm hoi ngành du lịch Thái Lan sụt giảm khách.

Bảo Ngọc (Theo AFP)

Theo vnexpress.net