Phẫu thuật cắt khối u ở gan bằng kỹ thuật mới

15/04/2019 10:00

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa phần gan kèm u ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

Ngày 14/4, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ phần gan bên phải bị ung thư cho bệnh nhân H.T.T., 54 tuổi, trú huyện Phú Vang.

Phau thuat cat khoi u o gan bang ky thuat moi hinh anh 1
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ung thư của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ê-kíp phẫu thuật gan mật tụy do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện, trưởng ekip, cùng TS.BS Phan Hải Thanh và TS.BS Hồ Văn Linh, lần đầu tiên ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần lấy ra.

Ngày 12/4, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt phần gan phải bị u của bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2,5 giờ. Khối gan phải có kích thước khoảng 10×10 cm, kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Sau 6 giờ được phẫu thuật, bệnh nhân có thể nói chuyện, sức khỏe dần hồi phục.

Dự kiến trong năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân trên. Đây sẽ là ca đầu tiên của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Phau thuat cat khoi u o gan bang ky thuat moi hinh anh 2
Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.
Lá gan bị tàn phá sau nhiều năm uống rượu Clip cho thấy sự khác biệt giữa lá gan khỏe mạnh và lá gan của bệnh nhân đã chết vì xơ gan do uống rượu.

Theo news.zing.vn