Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương nói về hai anh em ruột tử vong do vi khuẩn Whitmore

02/12/2019 07:30

Xem video: 

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, trong hơn 1 tháng vừa qua, tại bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhi nhiễm vi khuẩn Withmore từ Sóc Sơn.

“Chúng tôi cũng đã thông báo với sở Y tế Hà Nội để xem xét các vùng dịch tễ trên đó. Cách đây 5 ngày, cháu thứ 3 đã nhập viện, với cháu này, khi nhập viện trong tình trạng bệnh nhẹ, chủ yếu sốt. Chúng tôi đã cho cấy máu và sử dụng kháng sinh ở mức độ nặng, ba ngày đầu cháu có đáp ứng với kháng sinh và có xu hướng hạ sốt. Sau đó cháu sốt trở lại và bị sốc, có tình trạng xuất huyết kèm theo. Cấy máu thì phát hiện vi khuẩn rất rõ và xác định là Whitmore.

Sáng nay, chúng tôi đã gọi trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và được biết ngay từ cháu đầu tiên, họ đã xuống cơ sở và xem xét môi trường của gia đình và nếp sinh hoạt để tư vấn cho gia đình loại trừ những nguồn vi khuẩn”, PGS.TS Trần Minh Điển thông tin.

Tin nhanh - Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương nói về hai anh em ruột tử vong do vi khuẩn Whitmore

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ với PV về vi khuẩn Whitmore.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, với một hộ gia đình như vậy, cần xem xét đặc tính những người trong gia đình đó: “Chúng tôi lo ngại các cháu có tình trạng suy giảm miễn dịch. Với cháu gần đây nhất, chúng tôi đã kiểm tra các miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào, kể cả chức năng của bạch cầu thì đều trong giới hạn bình thường. Còn với xét nghiệm sâu hơn thì chưa có điều kiện thực hiện. Vấn đề nữa là thói quen sinh hoạt, cách thức cháu bị xây xước, việc vệ sinh vết xây xước đó như thế nào”.

Liên quan đến thông tin nhiều người dân lo lắng, thậm chí không dám đến gần gia đình có hai con bị tử vong ở Sóc Sơn, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: “Không nên nghĩ vi khuẩn Withmore lây từ người sang người, mà với những gia đình như vậy họ cũng rất đau khổ, thiệt thòi. Vì vậy, đề nghị cộng đồng chung tay giúp đỡ, động viên họ và cùng chung tay dọn dẹp, vệ sinh môi trường cho sạch sẽ”.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, vi khuẩn Whitmore có xung quanh, ở môi trường bùn đất, sẵn sàng tấn công chúng ta.

PGS.TS Trần Minh Điển khuyến cáo: “Phải biết cách phòng ngừa thế nào cho phù hợp, phải biết cách vệ sinh, ăn chín uống sôi, nguồn nước phải sạch sẽ. Vùng không tiệt trùng phải xem nước có đảm bảo hay không. Bởi, vi khuẩn Whitmore xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua các vết xây xước, hô hấp, ăn uống. Để phòng bệnh phải sống trong môi trường sạch sẽ. Những tổn thương da, mũi miệng thì phải sát trùng để giảm bớt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vệ sinh môi trường cũng là vấn đề cần lưu tâm. Mỗi người dân phải có kiến thức cơ bản về phòng ngừa bệnh”.

Cũng trao đổi với PV, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho hay: “Hai trường hợp ở Sóc Sơn, qua điều tra dịch tễ, xung quanh khu vực cũng như khu vực lân cận không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh tương tự. Nên nếu nói do hai bé lây nhau chưa đủ bằng chứng, vì hiện nay theo y văn vi khuẩn Whitmore rất khó lây từ người sang người mà lây qua tiếp xúc trực tiếp như bị xây xước, tổn thương”.

Trước đó, theo báo cáo ngày 12/11 của Trung tâm Y tế Sóc Sơn (Hà Nội), một cặp vợ chồng ở Đô Lương, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội mất đi 3 đứa con trong vòng 7 tháng (từ tháng 4/2019 đến nay), bé gái đầu tiên là T.Q.T (sinh năm 2012, học sinh lớp 1) đã tử vong tại bệnh viện Xanh Pôn nhưng không liên quan đến vi khuẩn Whitmore.

Bé trai thứ hai là T.C.V (sinh năm 2014) xuất hiện sốt 38,5oC, kèm theo đau bụng vào ngày 27/10/2019, và không điều trị gì. Đến 5h sáng ngày 28/10/2019, bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị. Đến 21h ngày 31/10/2019, bé T.C.V tử vong tại bệnh viện với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được lấy mẫu máu xét nghiệm ngày 30/10/2019 cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (gây ra bệnh Whitmore).

Bé trai thứ ba kể trên có biểu hiện sốt 38,5oC trong ngày 10/11, đến 9h ngày 11/11, gia đình đưa bé đến trung tâm Y tế xã Bắc Sơn, sau đó được chuyển đến bệnh viện đa khoa Sóc Sơn lúc 11h cùng ngày. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhi, các bác sĩ đã tiếp tục chuyển bé đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác cháu bé, đến ngày thứ tư, bé T.Q.H. có kết quả xét nghiệm máu dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei. Bác sĩ đã tăng thuốc kháng sinh liều cao, nhưng sau đó thông báo là thuốc không đáp ứng để diệt vi khuẩn và chỉ định lọc máu.

Thanh Lam – Trần Hạnh

Theo www.nguoiduatin.vn