Trung Quốc tìm lối thoát cho ngành sản xuất chip giữa tranh chấp Mỹ - Trung

30/06/2020 06:36

(Doanhnhan.vn) - Tsinghua Unigroup lên kế hoạch xây dựng nhà máy chip DRAM với tổng vốn đầu tư khoảng 110 tỷ USD, dự kiến sẽ tạo ra một bước ngoặt mới cho ngành công nghệ Trung Quốc.

Tháng 8/2019, được sự đồng ý của chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tsinghua Unigroup đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy chip DRAM. Ban đầu, công ty đặt mục tiêu xây dựng vào cuối năm 2019 và khởi động sản xuất vào năm 2021 nhưng sự bùng phát của dịch Covid-19 đã làm chậm trễ các kế hoạch. 

Theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, tổng vốn đầu tư đổ vào dự án trong vòng 10 năm tới có thể lên tới 800 tỷ nhân dân tệ (110 tỷ USD), tập trung cho dây chuyền phát triển chip nhớ DRAM. Tsinghua Unigroup tham vọng trong năm 2022 sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất các chip nhớ thông minh được ứng dụng cho smartphone và các thiết bị điện tử tiên tiến khác.

Trung Quốc tìm lối thoát cho ngành sản xuất chip giữa tranh chấp Mỹ - Trung - Ảnh 1

Tháng 8/2019,  Tsinghua Unigroup được chính quyền thành phố Trùng Khánh cho phép xây dựng nhà máy chip DRAM

Gần đây, một công ty con của Tsinghua Unigroup tại Nhật Bản đã bắt đầu hoạt động với ý định phát triển lĩnh vực thiết kế chip DRAM. Công ty được dẫn dắt bởi Yukio Sakamoto, cựu CEO của nhà sản xuất chip DRAM tại Nhật - Elpida Memory và sẽ tìm kiếm khoảng các kỹ sư, chuyên gia từ các công ty sản xuất chip khác của Nhật Bản để phục vụ cho kế hoạch phát triển này.

Động thái của Tsinghua Unigroup diễn ra trong bối cảnh cuộc đối đầu thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang. Trung Quốc theo đuổi mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài trong bối cảnh diễn ra các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. 

Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiết lộ “Made in China 2025” - kế hoạch ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp sản xuất chip. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng cường khả năng tự cung cấp chip với kế hoạch cụ thể: phát triển các công ty chip nội địa để cung ứng 20 - 40% nhu cầu sử dụng chip trong năm nay và 70% vào năm 2025.

Những nỗ lực này cuối cùng đã tạo ra kết quả. HiSilicon, công ty con của tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei, có khả năng thiết kế các con chip vi xử lý đóng vai trò là bộ não của smartphone và các thiết bị điện tử khác. Yangtze Memory Technologies Co. dưới sự bảo trợ của Tsinghua Unigroup, đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND để lưu trữ thông tin.

Tuy vậy, việc sản xuất chip DRAM chưa nhận thấy tiến bộ đáng kể nào. Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cản trở khả năng có được thiết bị này. Bởi để tạo được chip DRAM có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, cần các thiết bị do Mỹ sản xuất. Nếu Tsinghua Unigroup có thể sản xuất thành công, chắc chắn sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho ngành công nghệ Trung Quốc.

Theo https://doanhnhan.vn/trung-quoc-tim-loi-thoat-cho-nganh-san-xuat-chip-giua-tranh-chap-my--trung-d30697.html