Trung Quốc vội vã siết quy định giao dịch tiền mặt vì sợ nhân dân tệ suy yếu

29/06/2020 06:04

(Doanhnhan.vn) - Trung Quốc sẽ bắt đầu theo dõi những giao dịch tiền mặt lớn nhằm ngăn chặn khả năng dòng vốn bị rút ra khỏi nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một căng thẳng, khiến cho dự trữ bằng đồng USD của Trung Quốc suy giảm.

Bắt đầu từ tháng 7/2020, các ngân hàng tại tỉnh Hà Bắc Trung Quốc sẽ phải lưu số hiệu của các giao dịch tiền mặt có giá trị từ 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.100 USD) trở lên và báo cáo những giao dịch này cho ngân hàng nhà nước.

Từ tháng 10, các ngân hàng tỉnh Chiết Giang và thành phố Thâm Quyến cũng sẽ phải tuân theo quy định này, với hạn mức số tiền giao dịch lần lượt từ 300.000 nhân dân tệ (khoảng 42.300 USD) và 200.000 nhân dân tệ (khoảng 28.200 USD) trở lên. Với các doanh nghiệp ở cả 3 khu vực này, ngưỡng giám sát giao dịch là 500.000 nhân dân tệ (khoảng 70.600 USD).

Dự kiến, tới đầu năm 2022, quy định này sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Trung Quốc vội vã siết quy định giao dịch tiền mặt vì sợ nhân dân tệ suy yếu - Ảnh 1

 Một nhân viên ngân hàng ở thị trấn Nam Thông (Trung Quốc) đang kiểm tra và xếp tiền mặt. Nguồn ảnh: Reuters

Những động thái mới nhất này cho thấy, chính phủ Trung Quốc đã và vẫn đang theo dõi sát sao việc các cá nhân cố gắng chuyển đồng nhân dân tệ ra khỏi Trung Quốc đại lục nhằm mua đồng HKD hoặc USD. Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ sớm đưa vào thực hiện cơ chế lần theo dấu vết để giúp ngăn dòng vốn thoát ra khỏi thị trường nội địa.

Đây là vấn đề được Trung Quốc đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung kéo dài khiến các nguồn cung USD cho Trung Quốc có nguy cơ bị bóp nghẹt. Hơn nữa, mặc dù dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện đã vượt mức 3.000 tỷ USD, nhưng nếu tính tới các yếu tố như tỷ lệ nợ bằng đồng USD tăng đột biến, trái phiếu chính phủ Mỹ và nhiều loại tài sản khác có thể bị bán nhanh chóng, thì con số này sẽ thấp hơn nhiều.

Bên cạnh đó, quy định mới này còn được xem là một trong những biện pháp ngăn chặn giao dịch tiền mặt bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc, bởi trong khi việc thanh toán điện tử với các giao dịch nhỏ đang ngày một phổ biến thì với nhiều loại giao dịch lớn, tiền mặt vẫn là công cụ thanh toán chính.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công bố về kế hoạch đưa vào lưu thông đồng tiền số quốc gia trong Olympic mùa Đông 2022 như một lựa chọn thay thế cho đồng nhân dân tệ. Đồng tiền số này sẽ giúp chính phủ theo dõi được đường đi của đồng tiền. Kết hợp với các biện pháp kiểm soát giao dịch tiền mặt ngày một chặt chẽ, giới chức Trung Quốc có thể nắm được tổng quan sự chuyển dịch của dòng tiền.

Quy định mới cũng giúp ngăn được việc đồng nhân dân tệ bị buôn lậu mạnh ra ngoài biên giới Trung Quốc đại lục. Năm 2019, 2 người tại tỉnh Hà Bắc đã bị bắt giữ khi đang cố gắng chuyển 1 triệu nhân dân tệ ra khỏi Trung Quốc sang Đài Loan, cao hơn rất nhiều so với mức hợp pháp được cho phép với một người là 20.000 nhân dân tệ.

Chỉ tính riêng trong quý I/2010, dòng vốn bị rút khỏi thị trường Trung Quốc qua hình thức chuyển khoản và các kênh hợp pháp khác là 30,7 tỷ USD. Con số này sẽ còn lớn hơn nhiều nếu tính tới cả các khoản tiền bị chuyển ra khỏi Trung Quốc bằng các hình thức bất hợp pháp. Trung Quốc cũng ghi nhận tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý này, trong khi tỷ giá tham chiếu cho đồng nhân dân tệ tháng 5 vừa qua xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm. Việc này có thể dẫn đến hậu quả là đồng nhân dân tệ giảm giá và làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối quốc gia Trung Quốc.

Theo https://doanhnhan.vn/trung-quoc-voi-va-siet-quy-dinh-giao-dich-tien-mat-vi-so-nhan-dan-te-suy-yeu-d30680.html