6 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng, số 2 tuyệt đối đừng coi thường

15/05/2019 19:00

I-ốt là một vi chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Thiếu hụt i-ốt sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sức khỏe. Xem triệu chứng để có thể tránh ngay.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng, I-ốt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết đối với các hoạt động của tuyến giáp. Chúng giúp tổng hợp hormone, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như: tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động...

6 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng, số 2 tuyệt đối đừng coi thường - Ảnh 1

Khi cơ thể bị thiếu hụt i-ốt sẽ dẫn đến mắc bệnh bướu cổ và tình trạng đần độn. Với bệnh bướu cổ, nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Còn tình trạng đần độn có thể xảy ra ngay từ khi em bé còn nằm trong bụng mẹ (nếu người mẹ mang thai bị thiếu hụt i-ốt trầm trọng). 

Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn bị thiếu hụt I-ốt. Đây là danh sách các triệu chứng thiếu hụt iốt mà bạn không nên bỏ qua trong bất kỳ hoàn cảnh nào, theo Boldsky.

1. Mệt mỏi kéo dài

Lâu lâu, vì lý do thời tiết, hay sức khỏe, áp lực công việc... mà bạn cảm thấy mệt mệt - đó là chuyện bình thường.

Thế nhưng nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài suốt nhiều ngày, lại lặp lại thường xuyên thì đó là dấu hiệu bạn cần lưu ý. Bởi lẽ đó là dấu hiệu có thể chỉ ra mức độ thấp của i-ốt trong cơ thể. 

2. Táo bón

6 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng, số 2 tuyệt đối đừng coi thường - Ảnh 2

Ít ai biết rằng, nếu như hàm lượng I-ốt thấp lại có thể gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, tuyến giáp bị ảnh hưởng có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày và ruột kết nên những người bị thiếu i-ốt có thể bị táo bón thường xuyên. 

Vì thế, khi gặp phải triệu chứng này, bạn cần nên bổ sung thêm i-ốt và đi khám để phát hiện tình trạng bệnh, tránh bệnh nặng mới lo chữa.

3. Mất cân bằng cảm xúc

Những người bị thiếu hụt i-ốt trong cơ thể cũng có thể gặp mức độ căng thẳng, lo lắng cao và trong vài trường hợp nghiêm trọng, nó có thể khiến bạn bị trầm cảm nữa cơ.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mất cân bằng cảm xúc đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

4. Miễn dịch thấp

Nếu hàm lượng i-ốt trong cơ thể thấp cũng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh, hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng.

5. Phì tuyến giáp

6 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng, số 2 tuyệt đối đừng coi thường - Ảnh 3

Việc thiếu hụt i-ốt trong cơ thể cũng có thể gây ra chứng phì tuyến giáp. Nếu bạn không thể kiểm soát được thì bệnh bướu cổ ghé thăm là điều khó tránh khỏi. Đó là lý do vì sao bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

6. Hay nhớ nhớ quên quên

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đã chỉ ra. Thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ mọi thứ. Thiếu i-ốt làm cho quá trình trao đổi chất chậm ảnh hưởng tới khả năng xử lý thông tin của não bộ.

Bạn cần bổ sung i-ốt cho cơ thể như thế nào?

Trung bình, người trưởng thành cần 150mcg (microgram) i-ốt mỗi ngày. Có 7 loại thực phẩm từ tự nhiên mà bạn nên bổ sung để cung cấp i-ốt cho cơ thể là:

- Tảo biển: chứa 200mcg i-ốt/100gr.

- Ốc biển: chứa 90mcg i-ốt/100gr.

- Cá biển: chứa 80mcg i-ốt/100gr.

- Rau bina: chứa 16,4mcg i-ốt/100gr (nên bổ sung kèm các loại thực phẩm khác trong ngày).

- Trứng gà: 1 quả trứng chứa khoảng 9,7mcg i-ốt (nên bổ sung kèm các loại thực phẩm khác trong ngày).

Theo doanhnhan.vn