NEW GALAXY NHA TRANG

Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với tỉnh Cà Mau

18/10/2021 16:10

Sáng 18/10, tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - Trưởng đoàn công tác có nhiều góp ý cho tỉnh Cà Mau trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo bác sĩ Linh, mục tiêu của đoàn công tác là khảo sát tình hình chung trong chống dịch Covid-19 của tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, đoàn sẽ khảo sát thực tế khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Cà Mau. Sau đó, đoàn sẽ ở lại để tham gia điều trị và có những buổi tập huấn, giúp tỉnh có chiến lược lâu dài trong phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo bác sĩ Linh, dựa trên phương án phòng chống dịch Covid-19, kịch bản đáp ứng phòng chống dịch theo mức độ thì tỉnh Cà Mau tối thiểu ở cấp độ 2. Hiện, tỉnh có 14 bệnh viện có khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, với khoảng 1.990 bệnh nhân F0.

Về phân tầng điều trị của các bệnh viện, tỉnh có 130 giường của tầng 3 nhưng thực tế chỉ có 110 giường để đáp ứng tiêu chuẩn hệ thống tầng 3. Về 330 giường ở tầng 2, tiêu chuẩn quy định là phải có hệ thống oxy lỏng, oxy trung tâm nhưng ở các bệnh viện tuyến huyện hiện chưa có.

Sự kiện - Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với tỉnh Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau có những lưu ý đối với ngành y tế Tỉnh nhà.

Bác sĩ Linh cho biết thêm: “Nếu xây dựng kịch bản ở mức độ thấp thì số giường ở tầng 1 tối thiểu 1.194 giường, tầng 2 là 134 giường và tầng 3 là 62 giường. Còn mức độ dịch ở trung bình thì số giường bệnh tầng 1 của chúng ta ít nhất là 2.508 giường, tầng 2 là 401 và tầng 3 là 186 giường.

Hiện nay, theo đánh giá chung của chúng ta là mức độ thấp đến trung bình, như vậy công suất chuẩn bị cho số giường tầng 2 và tầng 3 của tỉnh bắt buộc phải nâng cấp”.

Từ tình hình thực tế tại tỉnh, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có nhiều đề xuất. Theo đó, đoàn công tác cho rằng về cơ sở hạ tầng, tỉnh cần triển khai tốt việc xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng tại các bệnh viện dã chiến.

Về các bệnh viện có tầng 2, đoàn đề nghị nâng cấp hệ thống oxy. Tại bệnh viện phải phân luồng, tạo điều kiện có thể phẫu thuật cho bệnh nhân Covid-19. Đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh cần chú ý có phương án dự trù bổ sung thiết bị.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thường xuyên tầm soát nhân viên y tế tham gia điều trị bệnh; tăng cường quản lý bệnh nhân theo hướng nguy cơ, nhằm phát hiện sớm và dễ dàng phân tầng cho bệnh nhân…

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng trước những chia sẻ, góp ý của đoàn công tác cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Cà Mau.

Theo ông Dũng, kinh nghiệm điều trị ca mắc Covid-19 nặng ở Cà Mau là chưa nhiều.

Chính vì vậy, ngành y tế mong muốn có thêm buổi tập huấn; trong đó có những cảnh báo, đánh giá nguy cơ trong điều trị để điều chuyển bệnh nhân cho phù hợp. Bên cạnh đó là kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại thuốc cho bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị, về mặt chuyên môn, các bệnh viện cần nhanh chóng xác định hiện đang thiếu thiết bị gì; cần tính toán, đề xuất đặt mua thiết bị ở đâu. Từ đó, tỉnh mới có cơ sở để tính toán, đầu tư sớm.

Sự kiện - Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với tỉnh Cà Mau (Hình 2).

Quang cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngành y tế, các bệnh viện dã chiến xem lại bồn oxy lỏng, trong điều kiện bệnh nhân nhiều cần sử dụng thường xuyên thì hệ thống có đáp ứng được hay không. Về phân luồng, chuẩn bị phòng mổ, phòng sanh cho bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị thật kỹ.

“Các ngành, đơn vị cần nghiên cứu xây dựng phương án để tập trung đầu tư ở Bệnh viện Dã chiến số 3 về hệ thống trang thiết bị, nhân lực để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Sở Y tế giao cho bộ phận chuyên môn làm kế hoạch tổng thể về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có cả phòng và điều trị bệnh theo kịch bản mức độ nguy cơ; trong đó nêu cụ thể về trang thiết bị, nhân lực đáp ứng”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, hiện đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng đều còn nhiều lúng túng trong điều trị Covid-19 nên cần có hướng dẫn, tập huấn ngay.

Trong đó, dựa theo kinh nghiệm của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, cần hướng dẫn cho đội ngũ ở tỉnh Cà Mau về phân luồng, cách sử dụng thiết bị, vật tư y tế.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có bệnh nền thì phải xử lý như thế nào… Khi tập huấn, cần huy động cả các sinh viên ngành y, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện tư.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng mong muốn các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về cách theo dõi bệnh nhân không triệu chứng để biết được nguy cơ và chuyển bệnh. Trong điều trị bệnh nhân Covid-19 thì khâu nào dễ nhiễm khuẩn nhất; cách khắc phục là gì...?.

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với tỉnh Cà Mau" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.