Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

09/02/2024 20:10

Tết là dịp để gia đình đoàn viên, nhưng những người lính gác rừng vẫn ngày đêm giữ rừng, kể cả ngày Tết.

Gác lại Tết để lên rừng 

Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 650.000ha rừng. Diện tích rừng lớn, trong khi đó lực lượng mỏng, bình quân mỗi nhân viên quản lý bảo vệ rừng chuyên trách được giao quản lý trên dưới 1.000ha rừng.

Đặc biệt, thời điểm cận Tết, đây là thời gian nhạy cảm lâm tặc thường lợi dụng để khai thác gỗ trái phép. Do đó, để tăng cường công tác giữ rừng, trong thời gian nghỉ Tết những người lính gác rừng lại cơm nắm, khăn gói đồ đạc lên rừng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trường Hải, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai cho biết: “Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc la Grai đã phân công 75% quân số trực tại cơ quan và các trạm cửa rừng, các trọng điểm có nguy cơ cháy trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đảm bảo 24 giờ/ngày.

Anh em được phân công trực quyết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp cùng các làng nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra và trực tại trọng điểm nguy cơ cháy, các khu vực rừng phòng hộ, không để xảy vụ ra khai thác lâm sản trái phép".

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

Cán bộ nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai chuẩn bị hành trình tuần tra bảo vệ rừng. 

Ông Nguyễn Trọng Phi, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak thông tin: Công ty hiện quản lý hơn 7.700ha rừng. Để bảo vệ rừng hiệu quả trong dịp Tết, đơn vị đã yêu cầu các chốt, trạm huy động tối đa lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm tra trên lâm phần được giao quản lý, bảo vệ với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc". Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các địa bàn trọng điểm trên địa bàn 4 xã, thị trấn và ở khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Định".

Cấp ủy chi bộ và Ban Giám đốc Công ty đã triển khai cho lực lượng bảo vệ rừng triển khai bảo vệ rừng tận gốc. Đơn vị có 17 người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng được chia phụ trách tại 10 chốt, trạm phối hợp với các tổ nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên ăn, nghỉ tại trạm và đi tuần tra, kiểm soát rừng.

Trong đó, tập trung vào những khu vực trọng điểm, những nơi có khả năng xảy ra khai thác gỗ trái phép và nguy cơ cháy rừng; đồng thời, tuyên truyền cho bà con sống gần rừng cùng tham gia bảo vệ rừng”.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 2).

Nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai xuyên Tết tuần tra bảo vệ rừng. 

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 3).

Thời điểm giáp Tết trời nắng nóng, việc phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ cấp thiết. 

Giữ cho rừng mãi xanh 

Anh  Cao Cẩm Hoàng, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng số 4, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak cho biết, Tết năm nay anh vẫn đón Giao thừa giữa trên  những cánh rừng.

Theo anh Hoàng, xác định mỗi dịp Tết đến, Xuân về là thời điểm lâm tặc thường lợi dụng để xâm hại rừng nên tất cả anh em đều phải gác lại những tình cảm riêng tư, để túc trực, tuần tra, ngăn chặn tận gốc, không để rừng bị xâm hại.

Dù vất vả nhưng được sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo huyện, công ty nên tất cả anh em trong tổ đều yên tâm công tác, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ màu xanh của những cánh rừng nơi đây.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 4).

Lực lượng kiểm lâm cùng cán bộ nhân viên Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak xuyên Tết tuần tra bảo vệ rừng.

"Tổ chúng tôi gồm 3 anh em nhưng phải thay nhau túc trực tại 2 chốt chặn ở cửa rừng và đi tuần tra những khu vực nhạy cảm nên tương đối vất vả. Do đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các hộ nhận khoán và lực lượng cơ động của công ty thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, quyết không để một cây rừng nào bị đốn hạ trong dịp Tết Giáp Thìn 2024”, anh Hoàng cho biết.

Còn anh Đinh A Lia, nhân viên Quản lý, bảo vệ rừng, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak thì cho hay: "Để kịp thời ngăn chặn lâm tặc lợi dụng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép dịp Tết, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chúng tôi luôn đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trong công việc. Những ngày Tết, áp lực, trách nhiệm công việc cao hơn ngày thường nên anh em chúng tôi luôn động viên, chia sẻ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Đinh A Lia chia sẻ: “Anh em phải chia nhau vừa trực, vừa đi tuần tra rừng không kể ngày đêm. Lúc nào tranh thủ được thì thay nhau về nhà ăn Tết với vợ con một lúc. rồi lại lên chốt vì công việc thì mình phải làm, không thể bỏ rừng được”.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 5).

Tết năm nay, anh Đinh A Lia tiếp tục trực chiến để phối hợp tuần tra, canh giữ bình yên cho những cánh rừng.

Ông Đinh Ngọc Anh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết: Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 198 ngày 26/1/2024 về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng của huyện đang triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”.

Đơn vị thường xuyên phối hợp với các đơn vị chủ rừng, UBND các xã triển khai và tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Đặc biệt, dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, bên cạnh tăng cường tối đa lực lượng, đơn vị cũng phối hợp thêm với các lực lượng, như: công an, quân sự và các địa phương lân cận để thường xuyên tuần tra, kiểm soát rừng tại các địa bàn phức tạp và vùng giáp ranh”, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.