Moonlight Centre Point

Doanh nghiệp dừng đưa hàng lên cửa khẩu phụ Cốc Nam, Lạng Sơn

31/08/2021 15:52

Phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài (tương ứng với cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn) để phòng chống dịch Covid-19 khu vực biên giới.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc cửa khẩu phụ Cốc Nam tại tỉnh Lạng Sơn đã tạm dừng hoạt động.

Nguyên nhân do chính quyền Bằng Tường, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài (tương ứng với cửa khẩu phụ Cốc Nam của tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) từ 18h ngày 26/8 để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 khu vực biên giới.

Cơ quan quản lý cho biết thời gian khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu sẽ căn cứ theo tình hình dịch bệnh và nhu cầu thông quan hàng hóa qua khu vực này.

Theo thống kê của tỉnh Lạng Sơn, đến cuối ngày 26/8, cửa khẩu Cốc Nam đã không còn tồn xe hàng nào chờ xuất khẩu đi Trung Quốc. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng đã thông báo tới các doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Cốc Nam để dừng đưa hàng lên cửa khẩu.

Để giữ cho hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn, bộ Công Thương đã và đang phối hợp với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng xây dựng phương án điều tiết phương tiện di chuyển qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn hoặc tới các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng như Tà Lùng (phía Trung Quốc là Thủy Khẩu) và Trà Lĩnh (phía Trung Quốc là Long Bang). Các cửa khẩu này hiện vẫn thông quan bình thường.

Tiêu dùng & Dư luận - Doanh nghiệp dừng đưa hàng lên cửa khẩu phụ Cốc Nam, Lạng Sơn

Phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để phòng chống dịch Covid-19 khu vực biên giới.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp.

Trong đó, các doanh nghiệp nên xuất khẩu theo đường chính ngạch như bộ Công Thương đã khuyến nghị trước đó bởi thực tiễn cho thấy vào những thời điểm khó khăn, các cửa khẩu chính và cửa khẩu quốc tế vẫn thông quan bình thường.

Riêng đối với nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để tránh làm gia tăng chi phí, giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan, hạn chế xảy ra tình trạng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Mới đây, bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi các hiệp hội doanh nghiệp, cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, để tạo thuận lợi cho công tác thông quan, tránh tình trạng ùn tắc, tồn đọng hàng hóa tại cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, các doanh nghiệp nên xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc qua hình thức chính ngạch.

Cơ quan quản lý cho biết trên thực tế, hàng hóa xuất khẩu chính ngạch (hàng mua bán theo hợp đồng; người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng; giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; quy cách hàng hóa và bao bì đáp ứng quy định của nước nhập khẩu) có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp dừng đưa hàng lên cửa khẩu phụ Cốc Nam, Lạng Sơn" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.