Đồng Nai: Yêu cầu 4 công ty FDI tạm ngưng hợp tác với cơ sở vi phạm

21/09/2023 00:32

Sở Tài nguyên & Môi trường yêu cầu 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tạm ngưng hoạt động, hợp tác với 328 trang trại vi phạm về môi trường.

Ngày 20/9, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai đã gửi 4 văn bản số 7601; 7602; 7603; 7604 do Phó giám đốc sở Trần Trọng Toàn ký, gửi tới 4 doanh nghiệp có vốn FDI gồm: Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam;  Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam; Công ty TNHH Sunjin Vina; Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động chăn nuôi gia công tại trang trại của các cơ sở, hộ chăn nuôi chưa được cấp Giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường của cơ quan có thẩm quyền.

Văn bản trên được gửi đi sau khi hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 13/4/2023 của UBND tỉnh triển khai tổng kiểm tra các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Qua 4 tháng tổng kiểm tra, đoàn công tác của Sở TN-MT phối với các sở ngành liên quan, chính quyền nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh phát hiện có 328 cơ sở chăn nuôi có hợp đồng nuôi gia công cho 4 doanh nghiệp trên nhưng chưa được cấp các thủ tục về môi trường.

Cụ thể, có 250 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành và Tp.Long Khánh có hợp đồng nuôi gia công cho Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai chưa được cấp thủ tục về môi trường.

Tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành có 19 cơ sở có hợp đồng nuôi gia công cho Công ty TNHH Sunjin Vina nhưng chưa được cấp thủ tục về môi trường.

Địa bàn các huyện Tân Phú, Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất có 13 cơ sở có hợp đồng nuôi gia công cho Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam nhưng chưa được cấp thủ tục môi trường, và 46 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Thống Nhất, Nhơn Trạch, Long Thành và Tp.Long Khánh có hợp đồng nuôi gia công cho Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam nhưng chưa được cấp thủ tục môi trường.

Sở TNM-MT yêu cầu các 4 doanh nghiệp trên tạm ngưng hoạt động chăn nuôi gia công tại những cơ sở trên.

Việc thả đàn tiếp tục chăn nuôi gia công chỉ được tiếp tục sau khi các chủ cơ sở, hộ gia đình bổ sung thực hiện thủ tục môi trường và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường.

Văn bản cũng yêu cầu 4 doanh nghiệp có vốn FDI phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các quy định pháp luật về điều kiện môi trường trong chăn nuôi, trường hợp các trang trại không đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường thì chấm dứt việc nuôi gia công.

Môi trường - Đồng Nai: Yêu cầu 4 công ty FDI tạm ngưng hợp tác với cơ sở vi phạm

Nước thải từ một trang trại nuôi gia công cho doanh nghiệp FDI tại huyện Xuân Lộc.

Cũng tại văn bản trên, Sở TN-MT cập nhật danh sách các cơ sở chăn nuôi chưa có thủ tục về môi trường trong đợt kiểm tra vừa qua để 4 doang nghiệp cập nhật, phối hợp cùng chính quyền địa phương để phối hợp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Việc các doanh nghiệp hợp tác, đầu tư với các cơ sở nhưng lại “bỏ quên” trách nhiệm liên quan của mình trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, trong đó, việc thẩm định các thủ tục về cấp phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho cơ sở nuôi gia công. Vị trí xây dựng có phù hợp với quy hoạch hay chưa? Hệ thống xử lý chất thải, nước thải… v.v.. gần như phó mặc cho các cơ sở nuôi gia công.

Vì thực tế, khi đi kiểm tra, nếu cơ sở nuôi gia công có bị xử phạt về hành vi làm ô nhiễm môi trường thì phía doanh nghiệp hợp tác vẫn vô can, vì họ chỉ đầu tư con giống và nguồn thức ăn, kiểm soát bệnh tật cho gia súc, gia cầm.

Đợt tổng kiểm tra vừa qua của Sở TN-MT đã làm rõ, chỉ đúng những cái sai, thiếu sót của các cơ sở chăn nuôi để xử lý, cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Yêu cầu 4 công ty FDI tạm ngưng hợp tác với cơ sở vi phạm" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.