Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn

24/09/2023 16:00

(NLĐO) – Trong 2 ngày lưu lại Quảng Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã đến tham quan Hội An và Mỹ Sơn – 2 di sản văn hóa thế giới.

Sáng 24-9, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 1.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 2.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kawashima Kiko cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thưởng thức các tiết mục văn nghệ tại Mỹ Sơn Ảnh: PHI LONG

Tham gia cùng đoàn có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo một số sở ngành, địa phương của tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã thưởng thức chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Apsara" tại nhà biểu diễn văn hóa Mỹ Sơn. Tiếp đó, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D trong thánh địa Mỹ Sơn. Trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, vai trò của đền tháp trong đời sống tâm linh của vương quốc Chăm-pa xưa và chiêm ngưỡng đền C1, đền B1.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp, nét cổ kính của quần thể kiến trúc Chăm-pa. Đây là lần thứ 3 Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino đến thăm Việt Nam và là lần đầu tiên đến thăm tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 3.

Đoàn đi bộ vào tham quan vùng lõi Khu đền tháp Mỹ Sơn

Tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, những năm qua đã có nhiều đoàn khảo sát từ Nhật Bản sang nghiên cứu. Như năm 2022, Đại học Khoa học tự nhiên Okayama, Viện Frontier khoa học và Kỹ thuật, Nhật Bản đã đến đây giới thiệu về việc ứng dụng "Khảo cổ trường địa từ" và "Đá từ tính" tại Nhật Bản.

Những ứng dụng này giúp tỉnh Quảng Nam xác định niên đại các cổ vật đất nung cũng như hỗ trợ quá trình nghiên cứu nhiệt độ, môi trường nung, thăm dò các di tích, di vật còn lưu giữ trong lòng đất nhằm hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu sâu về Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 4.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 5.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 6.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 7.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn - Ảnh 8.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino tỏ ra thích thú với các hoa văn và dấu tích trên các khu đền tháp ở Mỹ Sơn Ảnh: HOÀNG THỌ

Đặc biệt, dấu ấn đậm nét của Nhật Bản tại Khu đền tháp Mỹ Sơn là Nhà bảo tàng Mỹ Sơn. Đây là công trình được tổ chức Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ 54 tỉ đồng để xây dựng vào năm 2005. Nhà bảo tàng Mỹ Sơn là nơi trưng bày các hiện vật điêu khắc đã được khai quật ở Mỹ Sơn và mô hình thu nhỏ toàn bộ khu đền Tháp Mỹ Sơn.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An

Trước đó, chiều 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã tham quan Khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Tại đây, Hoàng Thái tử và Công nương đã tiếp xúc các cá nhân, tổ chức có đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Ghé thăm một số địa điểm, như mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Chùa Cầu, nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản, thưởng thức trà đạo…

Bạn đang đọc bài viết "Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Mỹ Sơn" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.