Sống khỏe và thọ 100 tuổi như cư dân Ogimi, Nhật Bản

29/02/2024 12:30

Làng Ogimi nằm ở vùng nông thôn phía Bắc của đảo chính ở tỉnh Okinawa. Trong số khoảng 3.000 người dân làng Ogimi hiện nay có 17 người gần 100 tuổi.

Cũng tại đây, hơn 170 người đã ở độ tuổi 90.

Võ sư Chinen Kenyu năm nay 86 tuổi. Ở tuổi này, ông vẫn được coi là "thanh niên" trong làng. Mặc dù bận rộn với việc điều hành hàng chục cơ sở dạy karate tại Nhật Bản, Canada và các nước châu Âu, nhưng ông vẫn duy trì thói quen suốt 60 năm qua là luyện võ hàng ngày.

Võ sư Chinen Kenyu nói: "Chúng ta là con người bằng da bằng thịt nên việc đổ bệnh và chết đi là điều đương nhiên. Nhưng khi tập karate thì tâm trí của tôi luôn kiên định rằng mình không thua. Tập môn võ này giúp tôi suy nghĩ tích cực là luôn luôn nhìn về phía trước".

Người dân trong làng Ogimi luôn tìm cách thích hợp để vận động mỗi ngày. Bàn tay thoăn thoắt dọn cỏ, cắt rau trong khoảnh vườn nhà khiến những người lần đầu gặp mặt không nghĩ là cụ bà Miyagi Hana đã gần 100 tuổi. Công việc nhà nông hàng chục năm qua giúp cụ nuôi lớn 10 người con, đến nay cụ chỉ làm như một thói quen khó bỏ, như một cách tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

Cụ bà Miyagi Haha kể: "Bố mẹ tôi mất sớm nên tôi phải đi làm nông từ nhỏ để nuôi sống bản thân. Sau khi lấy chồng, tôi có 5 con gái và 5 con trai. Bây giờ, tôi có nhiều con, cháu và chắt ở xung quanh là thấy hạnh phúc rồi".

Giáo sư Masash Arakawa - Đại học Ryukyus, tỉnh Okinawa, Nhật Bản - đã nghiên cứu về lối sống của người dân Okinawa từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ông cho biết trong làng Ogimi có những hội, nhóm cộng đồng, quy tụ những người có chung sở thích, tương tự như các câu lạc bộ. "Việc sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau là một trong những lý do giúp người dân Ogimi có một tuổi thọ khỏe mạnh và hạnh phúc. Ở Okinawa, tư tưởng Ikigai mạnh mẽ là vì thực tế, người dân sống luôn lạc quan. Điều quan trọng là người dân đặt ra mục tiêu sống rằng mình cần gì và mình sống có ý nghĩa gì trong cuộc đời, chứ không phải là sống bao lâu. Có lẽ vì thế mà họ sống lâu và chất lượng" - Giáo sư Masash Arakawa - nói.

Theo báo cáo năm 2022 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Okinawa là vùng đất có chỉ số hạnh phúc cao nhất của Nhật Bản. Tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư của cư dân làng Ogimi thấp nhất trên thế giới.

Bạn đang đọc bài viết "Sống khỏe và thọ 100 tuổi như cư dân Ogimi, Nhật Bản" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.