cattuongwesternpearl

Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc

18/09/2023 16:00

Ngày 18/9, UBND Tp.Phú Quốc, tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh cho biết quan điểm của tỉnh là sẽ cưỡng chế tất cả các biệt thự còn lại theo quy định. Thời gian qua, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các nội dung, trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế.

Bất động sản - Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc

Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc.

Theo UBND Tp.Phú Quốc, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày 24/5/2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 904/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao cho UBND huyện (nay là thành phố) Phú Quốc để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện quy hoạch Khu du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ với tổng diện tích hơn 10,5 triệu m².

Trong quá trình quản lý đất đai theo nhiệm vụ, chức năng được giao, năm 2022, UBND Tp.Phú Quốc phát hiện một số đối tượng đã tự ý vào khu vực đất này để xây dựng công trình, vật kiến trúc khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Bất động sản - Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc (Hình 2).

UBND Tp.Phú Quốc chỉ đạo UBND xã Dương Tơ phối hợp các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 14 trường hợp chiếm đất trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định 1397/QĐ-UBND ngày 7/6/2022, thành lập Tổ Công tác đặc biệt kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn Tp.Phú Quốc.

Bên cạnh đó, UBND Tp.Phú Quốc thành lập Tổ Kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Dương Tơ. Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều trường hợp chiếm đất Nhà nước quản lý, trong đó, có 14 trường hợp nêu trên.

Chủ tịch UBND Tp.Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng chia sẻ, việc cưỡng chế tháo dỡ những biệt thự, chúng tôi thấy rất xót xa nhưng không thể không làm. Thành phố đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, cho thời gian người dân tự tháo dỡ nhưng người dân xem thường pháp luật, cố tình vi phạm…

Bất động sản - Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc (Hình 3).

Cưỡng chế phá dỡ các công trình, vật kiến trúc, di chuyển tài sản, cây trồng, vật nuôi, buộc người vi phạm trả lại đất cho Nhà nước…

Trong quá trình giải quyết vụ việc, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan để xác lập hồ sơ xử lý vi phạm, các cá nhân này không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định, không có nguồn gốc và quá trình sử dụng đất. UBND Tp.Phú Quốc ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cá nhân chiếm đất trái phép theo trình tự, thủ tục đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo UBND Tp.Phú Quốc, sau khi ban hành các quyết định buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với 14 trường hợp vi phạm đó, các cá nhân cố tình né tránh, không tự nguyện chấp hành thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Bất động sản - Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc (Hình 4). Đối với các trang thiết bị, tài sản đã kiểm kê, nếu chủ biệt thự từ chối nhận, chính quyền địa phương sẽ quản lý, bảo vệ và xử lý theo quy định.

Cụ thể là chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, chưa trả lại đất cho UBND Tp.Phú Quốc quản lý, chưa nộp lại số thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính, không tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép… UBND Tp.Phú Quốc đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhưng đến nay đã hết thời gian để các đối tượng vi phạm tự nguyện khắc phục hậu quả nên tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình, vật kiến trúc, di chuyển tài sản, cây trồng, vật nuôi, buộc người vi phạm trả lại đất cho Nhà nước…

Sau khi hoàn thành tháo dỡ công trình, cơ quan chức năng sẽ đo đạc, xác định vị trí, diện tích, lập biên bản kiểm kê và bàn giao thửa đất cho UBND xã Dương Tơ quản lý. 

Bạn đang đọc bài viết "Kiên Giang: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.