Mưa lũ ở Hà Giang khiến 3 người thương vong

31/07/2020 06:04

Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng 21/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa to kéo dài đã làm thiệt hại đến nhiều hộ dân và các công trình giao thông.

Trận mưa to kéo dài khiến nhiều điểm trũng không kịp thoát nước gây ngập úng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, nhất là khu vực TP.Hà Giang. Có những điểm bị ngập sâu đến 1m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà, nhất là thời điểm xảy ra vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản, nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Môi trường - Mưa lũ ở Hà Giang khiến 3 người thương vong

Nhiều tuyến đường ngập nặng do mưa lũ tại Hà Giang.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương, các ngành huy động lực lượng 4 tại chỗ để ứng cứu, di rời nhân dân đến nơi an toàn. Đồng thời có các phương án đảm bảo giao thông thông suốt.

Ước tính ban đầu, trận mưa to, lũ ống đã làm hư hỏng nhiều công trình trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là nhà máy thủy điện Thái An huyện Quản Bạ bị tê liệt hoàn toàn phải ngừng hoạt động. Hiện nay tỉnh Hà Giang đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các phương án hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trao đổi nhanh với PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật, ông Đỗ Tấn Sơn - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, trận mưa lớn đã gây ngập nặng tại nhiều điểm ở Hà Giang. Mưa lớn làm sạt lở đất khiến 2 người tại huyện Hoàng Su Phì tử vong và một người bị thương bị lũ cuốn trôi.

Danh tính nạn nhân gồm: Lý Già T. (44 tuổi) và con Lý Thị Ơ. (15 tuổi), trú tại thôn Cóc Nắm, xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì. Thi thể 2 mẹ con được tìm thấy vào lúc 8h20 sáng ngày 21/7. 01 người bị thương là anh Đặng Văn Đại (thôn 1 Hợp Nhất, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì) bị lũ cuốn trôi.

Cũng theo ông Sơn, nhiều điểm tại TP.Hà Giang và các huyện đang ngập nặng, các đơn vị chức năng đang đi thực tế để rà soát thiệt hại do thiên tai gây ra.

Môi trường - Mưa lũ ở Hà Giang khiến 3 người thương vong (Hình 2).

Mưa lớn và nhanh khiến việc thoát nước khó khăn, tình trạng ngập úng xảy ra nhiều chỗ.

Trước đó, đêm 19, rạng sáng 20/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng xảy ra mưa lớn cục bộ, gây thiệt hại về nhà ở, cây trồng và một số công trình tại huyện Quản Bạ, Vị Xuyên, Mèo Vạc và Bắc Quang. Tại khu vực xã Thái An, mưa lớn gây lũ ống kéo theo hàng nghìn m3 đất, đá chảy xuống vùi lấp một số công trình và nhà điều hành Nhà máy thủy điện Thái An, khiến nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn. Ngoài ra, trận mưa lớn cũng gây sạt lở đất, đá làm hư hỏng nhiều điểm trên tuyến đường từ xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) đến khu vực Nhà máy thủy điện Thái An.

Môi trường - Mưa lũ ở Hà Giang khiến 3 người thương vong

Nhiều nơi ngập sâu 1m.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đề nghị các ngành chức năng và lãnh đạo Nhà máy thủy điện Thái An phối hợp thống kê tình hình thiệt hại, đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể. Huy động các lực lượng, phương tiện, máy móc nhanh chóng bắt bay vào việc khắc phục. Chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Nhà máy thủy điện Thái An chủ động khắc phục thiệt hại, kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, báo cáo UBND tỉnh về giải pháp tiếp theo.

Trước tình hình mưa còn có thể diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần theo dõi, bám sát tình hình thời tiết, khí hậu, không được lơ là, chủ quan; tổ chức trực nghiêm túc 24/24 giờ để xử lý thông tin kịp thời. Khi phát sinh các tình huống, thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm "4 tại chỗ" để xử lý trước mắt và cập nhật số liệu thiệt hại để báo cáo về tỉnh.

Theo dự báo trung tâm khí tượng thủy văn, sáng 21/7, ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 01h ngày 21 đến 07h ngày 21/7) như: Hà Giang 244mm, Lào Cai 81mm, Phù Yên (Sơn La) 49mm, Bắc Mê (Hà Giang) 32mm, Tam Đường (Lai Châu) 20mm,….

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ nay (21/7) đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng.
Theo https://www.nguoiduatin.vn/mua-lu-khien-tpha-giang-that-thu-3-nguoi-thuong-vong-a483053.html