NEW GALAXY NHA TRANG

Nga triển khai vũ khí laser thế hệ mới ở Ukraine

19/05/2022 00:47

() - Vũ khí laser Zadira của Nga triển khai ở Ukraine có thể phá hủy mục tiêu ở cách xa 5km.

Nga triển khai vũ khí laser thế hệ mới ở Ukraine - 1

Một hệ thống vũ khí laser của Nga (Ảnh: Getty).

Hãng thông tấn TASS đưa tin, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến trên truyền hình quốc gia ngày 18/5, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho hay, Moscow đang triển khai các vũ khí laser trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Các vũ khí laser bắt đầu được bàn giao (cho quân đội Nga). Các hệ thống đầu tiên đã được triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine", ông Borisov nói.

Đáng chú ý là hệ thống vũ khí laser thế hệ mới Zadira có khả năng tấn công, phá hủy mục tiêu ở cách xa 5km. Zadira được đánh giá uy lực hơn hệ thống vũ khí laser Peresvet.

Năng lực chính của Zadira là phá hủy mục tiêu ở cách xa 5km và đốt cháy mục tiêu bằng tác động nhiệt. Hệ thống này có thể "dễ dàng bắn rơi nhiều loại máy bay không người lái khác nhau mà không cần sử dụng các tên lửa đắt đỏ như Pantsyr hay Tor.

Trong khi đó hệ thống vũ khí Peresvet lần đầu được hé lộ trong một bài phát biểu năm 2018 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, song thời điểm đó, thông tin về vũ khí này rất ít ỏi. Ông Borisov cho biết, Peresvet đang được triển khai rộng rãi. Nó có thể chọc mù các vệ tinh do thám ở khoảng cách 1.500 km hoặc đốt cháy máy bay không người lái ở khoảng cách 5km chỉ trong vòng 5 giây.

Bạn đang đọc bài viết "Nga triển khai vũ khí laser thế hệ mới ở Ukraine" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.