NEW GALAXY NHA TRANG

Nghê An thêm 147 ca, tỉnh lên kịch bản ứng phó với biến thể Omicron

10/01/2022 20:12

Nghệ An ghi nhận thêm 147 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 15 ca cộng đồng. Tỉnh Nghệ An đã có văn bản lên kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron.

Tối 10/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong 12 giờ qua (từ 6h00 đến 18h00 ngày 10/01/2022), tỉnh ghi nhận 147 ca dương tính mới với Covid-19 tại 18 địa phương (Tp.Vinh 45 ca, Đô Lương 20 ca, Nam Đàn 12 ca, Hoàng Mai 9 ca, Nghĩa Đàn 8 ca, Quỳnh Lưu 8 ca, Diễn Châu 7 ca, Kỳ Sơn 6 ca, Thanh Chương 6 ca, Tương Dương 5 ca, Quế Phong 5 ca, Hưng Nguyên 4 ca, Yên Thành 3 ca, Con Cuông 3 ca, Thái Hòa 2 ca, Anh Sơn 2 ca, Qùy Châu 1 ca, Qùy Hợp 1 ca).

Trong đó có 15 ca cộng đồng tại 6 địa phương (Diễn Châu 4 ca, Nam Đàn 4 ca, Quỳnh Lưu 4 ca, Qùy Châu 1 ca, Thái Hòa 1 ca, Nghĩa Đàn 1 ca), 132 ca đã được cách ly từ trước (104 ca là F1, 22 ca từ ngoại tỉnh có dịch về, 3 ca trong khu vực phong tỏa, 2 ca từ Lào về, 1 ca từ Trung Quốc về). Ghi nhận 66 ca có triệu chứng, 81 ca không có triệu chứng.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch  Covid-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể Omicron gửi các huyện, thành, thị và các bệnh viện trong và ngoài công lập.

Tiêu điểm - Nghê An thêm 147 ca, tỉnh lên kịch bản ứng phó với biến thể Omicron

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. 

Cụ thể, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã và Tp.Vinh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế về phòng chống biến thể Omicron.

Các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng đặc biệt trong việc quản lý di biến động dân cư, khai báo y tế trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Các địa phương cần tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài (đặc biệt công dân trở về từ các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ tiếp giáp nước bạn Lào), lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này tại địa phương nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Ngoài ra, cũng phải tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thường xuyên thực hiện việc cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 (https://antoancovid.vn). Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,... không đảm bảo an toàn phòng chống dịch đề nghị kiên quyết yêu cầu tạm dừng hoạt động,…

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 9.206 ca mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 7.951 bệnh nhân. Lũy tích số bệnh nhân tử vong 36 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị 1.219 bệnh nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Nghê An thêm 147 ca, tỉnh lên kịch bản ứng phó với biến thể Omicron" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.