Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/3: Giữ tư duy phòng thủ

22/03/2023 21:00

(ĐTCK) Phiên hồi phục hôm nay có sự góp mặt của dòng chứng khoán, bất động sản, thép... đây đều là những nhóm ngành có độ nhạy cao đối với thị trường. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp nên xu hướng tích cực vẫn chưa được xác nhận.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/3.

Cần giữ tư duy phòng thủ chắc chắn

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến dạng hammer cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện ở vùng hỗ trợ quanh 1.015 điểm.

Xét về khung đồ thị ngày, tuy các chỉ báo đều đã bật nảy hướng lên tạo đáy thứ nhất những vẫn chưa thể khẳng định VN-Index có thể lấy lại ngay được điểm cân bằng trong 1 phiên tăng điểm.

Đường trung bình động MA20 vẫn đang hướng xuống, cùng với việc đường Senkou pan A đang dần cắt xuống đường Senkou pan B, tạo ra mây đỏ dày phía trên báo hiệu cho việc VN-Index sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần giữ tư duy phòng thủ chắc chắn trong giai đoạn này, tiếp tục giữ tỷ trọng tài khoản ở mức an toàn từ 20-40% và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm ở các vùng hỗ trợ.

Nếu mua mới thì chỉ nên tập trung vào các mã đang ở sát vùng đáy tháng 2

CTCK Tân Việt (TVSI)

Xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 hay tháng 1 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện.

Với việc ghi nhận một phiên phục hồi ngắn như hôm nay, nếu mua mới thì nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào các mã đang ở sát vùng đáy tháng 2 và chưa ghi nhận hồi phục mạnh mẽ khi một phiên hôm nay chưa đủ để kết luận đã điều chỉnh xong trong nhịp giảm trở lại vừa qua.

Thận trọng và chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên hồi phục hôm nay có sự góp mặt của dòng chứng khoán, bất động sản, thép... đây đều là những nhóm ngành có độ nhạy cao đối với thị trường.

Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp nên xu hướng tích cực vẫn chưa được xác nhận. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn trước khi mở nhiều vị thế mua mới.

Cơ cấu danh mục với các nhóm cổ phiếu được dòng tiền quan tâm

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước có phản ứng tích cực với thông tin hỗ trợ từ bên ngoài, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay lại giải ngân, qua đó giúp thị trường không bị mất mức đáy hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua.

Điểm còn thiếu là dòng tiền nội vẫn rất thận trọng dù khối ngoại đã trở lại mua ròng và chứng khoán thế giới phục hồi mạnh mẽ.

Nhà đầu tư vẫn đang theo dõi cuộc họp sắp diễn ra của Fed, nên tâm lý chờ đợi thông tin được công bố và thông điệp kèm theo, thị trường phản ứng theo chiều nào thì phản ứng theo kịch bản đó.

Về kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp rung lắc mạnh ở vùng cản 1.054-1.060 điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu danh mục với các nhóm cổ phiếu được dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, thép, sản xuất điện, dầu khí, chứng khoán, ngân hàng…

Tăng tỷ trọng trading khi giá cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp cho VN-Index có một phiên hồi phục đầu tiên sau một nhịp giảm sâu.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ gần được đặt quanh 1.015-1.020 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ

Có thể giằng co quanh ngưỡng 1.020-1.040 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Mở cửa bật tăng, tuy nhiên, VN-Index bị cản lại tại ngưỡng 1.030 điểm. Thị trường sau đó giảm điểm và bỗng lội ngược dòng tăng điểm mạnh mẽ và kết phiên tại tăng hơn 9 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, trong đó tài nguyên cơ bản là ngành có mức tăng mạnh nhất. Trong những phiên tới thị trường có thể giằng co quanh ngưỡng 1.020-1.040 điểm.

Bạn đang đọc bài viết "Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/3: Giữ tư duy phòng thủ" tại chuyên mục CHỨNG KHOÁN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.