Phòng chống đạo chích trên máy bay bằng cách nào?

12/06/2019 00:01

Hiện nay, việc hành khách bị mất trộm tài sản đang là vấn đề thực sự nhức nhối đối với nhiều hãng hàng không. Trộm cắp vặt, không chỉ làm ức chế cho nhiều hành khách mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh dự của các hãng hàng không...

Đạo chích trên máy bay ngày càng liều lĩnh

Trên chuyến bay mang số hiệu VN1341 của hãng Vietnam Airlines từ Nha Trang đi TP HCM ngày 26.05, một du khách người Trung Quốc đã lục túi của một hành khách khác ngay trên máy bay. 

Phòng chống đạo chích trên máy bay bằng cách nào? - Ảnh 1

Theo lời kể của tiếp viên và người làm chứng, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ trong túi xách khu vực.

Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G - T.A.T kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất bóp để bên trong túi xách và tìm kiếm được bóp tiền để trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài (bên trong có 30 triệu đồng đồng và nhiều thẻ ngân hàng).

Gần đây nhất, ngày 8.5, trên chuyến bay mang số hiệu trên chuyến bay VN594 cũng của hãng Vietnam Airlines từ TPHCM đi Hồng Kông. Một hành khách Việt Nam đã bị mất cắp 300 USD và 2.700 HKD. Hành khách này sau đó đã báo cho tiếp viên và tiếp viên đã thông tin lại cho đại diện sân bay để có phương án xử lý. 

Sau đó, đại diện VNA tại sân bay đã ra tàu bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc. Trong quá trình điều tra, đã có hai hành khách T.Q.K và N.G.A (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K và đã ghi lại hình ảnh đối tượng W.S cất tiền ở túi ghế 19B. Tiếp đó, đối tượng W.S đã bị đưa về trụ sở cảnh sát để xử lý.

Nạn trộm cắp không chỉ xảy ra ở các chuyến bay của hãng Vietnam Airlines, một số hãng hàng không khác ở Việt Nam như Vietjet hay Jestar Pacific cũng từng ghi nhận một số vụ việc hành khách bị mất cắp tài sản. Trong các vụ việc trên, có một điểm chung dễ nhận thấy đó là các đối tượng thực hiện các vụ trộm thường lợi dụng những trường hợp hành khách mất cảnh giác để ra tay...

Hành khách nên chủ động bảo vệ tài sản

Theo lẽ thường, một số hành khách khi đi máy bay sẽ có 2 loại hành lý ký gửi hoặc xách tay. Đối với hành lý xách tay thì bạn phải chú ý kiểm tra xem thử túi đã được khóa kỹ hay chưa hoặc có thể lựa vị trí để túi ở một góc "đẹp" ít người chú ý để bảo vệ tài sản của mình.

Nếu đối với những chặng bay ngắn và hành lý không quá nhiều hay làm vướng chỗ ngồi thì tốt nhất ta nên mang bên người trong suốt hành trình bay.

Ngoài ra, một số cách khác như đánh dấu túi xách để dễ nhận biết hay dấu kỹ những tài sản có giá trị ở bên trong túi mình cũng được nhiều người áp dụng để tránh thành "nạn nhân" của những kẻ hám của.

Nếu bạn phát hiện hoặc chỉ nghi ngờ người nào đó trộm đồ mình thì đừng quá vội vàng tố giác người đó nên xử lý khéo léo bằng cách báo cho tiếp viên trưởng thông tin vụ việc để họ báo lại với nhân viên an ninh có phương án xử lý. Chỉ có nhưng thế bạn mới lấy lại được tài sản của mình một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Những đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản ở trên máy bay sẽ được các hãng hàng không liệt vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống của hãng.

Trước vấn nạn mất cắp tài sản luôn thường trực xảy ra, các hãng hàng không Vietnam khuyến cáo hành khách:

- Tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát;

- Hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa;

-Thông báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như tự ý thay đổi chỗ ngồi,  lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

Theo doanhnhan.vn