Quốc gia được mệnh danh là ‘con hổ châu Á’ gặp khó: Đây có thể là rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế, dân số 51 triệu người thậm chí có nguy cơ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này

29/02/2024 12:21

Vấn đề này đã trở thành rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội của cường quốc châu Á.

Reuters đưa tin, tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc tiếp tục giảm mạnh trong năm 2023. Một trong những lý do là do phụ nữ nước này lo ngại việc sinh con có thể ảnh hưởng đến sự thăng tiến nghề nghiệp của họ cũng như gánh nặng chi phí nuôi dạy con.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tỷ lệ sinh ở nước này, hay số con mà một người phụ nữ dự định sinh trong đời đã giảm từ mức 0,78 năm 2022 xuống mức thấp kỷ lục 0,72 vào năm 2023.

Con số này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ sinh 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định và kém xa tỷ lệ 1,24 vào năm 2015.

Kể từ năm 2018, Hàn Quốc là quốc gia thành viên duy nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ sinh dưới 1, bất chấp chính phủ nước này đã dành hàng tỷ USD để đảo ngược xu hướng suy giảm dân số.

Gwak Tae-hee, 34 tuổi, quản lý tại một công ty sản xuất sữa Hàn Quốc và đã kết hôn được 3 năm cho biết: “Tôi có ý định sinh con, nhưng tôi cũng không muốn bỏ qua nhiều cơ hội thăng tiến".

Năm ngoái, Gwak đã tính đến chuyện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có con, nhưng cuối cùng lại vướng vào các dự án nhằm cải thiện triển vọng sự nghiệp.

"Tôi không biết ở những nơi khác như thế nào, nhưng chỉ làm việc 2-3 ngày mỗi tuần sẽ khó đưa bạn đến một đích đến nào đó trong các công ty Hàn Quốc. Tôi hy vọng sẽ không quá muộn khi tôi cố gắng sinh con vào năm tới hoặc năm sau nữa", Gwak chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc đã trở thành rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội, khi dân số 51 triệu người của nước này có nguy cơ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này, theo Reuters.

Hàn Quốc trước đây từng dự đoán tỷ lệ sinh của nước này có khả năng giảm thêm xuống 0,68 vào năm 2024. Thủ đô Seoul, nơi có chi phí nhà ở cao nhất nước, có tỷ lệ sinh thấp nhất là 0,55 vào năm ngoái.

Kết hôn được coi là điều kiện tiên quyết để có con ở Hàn Quốc, nhưng tỷ lệ kết hôn ở nước này cũng đang giảm sút.

Nước này đang phải đối phó với tình trạng dân số già và đây không phải quốc gia duy nhất. Nước láng giềng Nhật Bản hôm thứ Ba cũng cho biết số trẻ sơ sinh được sinh ra ở nước này đã giảm năm thứ 8 liên tiếp và xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023.

Tham khảo Reuters

Bạn đang đọc bài viết "Quốc gia được mệnh danh là ‘con hổ châu Á’ gặp khó: Đây có thể là rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế, dân số 51 triệu người thậm chí có nguy cơ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.