Tiêu chuẩn xuất xứ và cơ hội cho ngành dệt may, da giày

12/08/2019 17:00

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) vừa được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội cho hàng Việt Nam sang châu Âu.

Da giày, dệt may được cho là hai ngành hàng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này. Tuy nhiên, quy định về xuất xứ sản phẩm là một trong những điều kiện mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào EU. Với kim ngạch xuất khẩu trên 20 tỷ USD/năm, riêng thị trường châu Âu chiếm hơn 32%, ngành da giày có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu. Tình trạng thiếu tự chủ nguyên liệu đang là một thách thức để phát huy lợi thế có được từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Ảnh minh họa

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức, da giày và dệt may vẫn là hai ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định EVFTA. Nguyên nhân là do hiệp định đã có nhiều hướng mở đối với yêu cầu về tiêu chuẩn xuất xứ cho các ngành hàng này. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng hơn 40% vào năm 2025, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU. Tuy nhiên, việc tự cung nguồn nguyên liệu chất lượng cao tiếp tục là vấn đề các doanh nghiệp Việt phải khắc phục trong thời gian tới.

Theo VTV

Theo tbdn.com.vn