TP. Đà Nẵng: Lấy mẫu 2.800 người vùng phong tỏa, chính thức lập bệnh viện dã chiến

01/08/2020 05:00

Xét nghiệm diện rộng

Ngày 31/7, tin từ UBND TP. Đà Nẵng, sáng cùng ngày, ngành chức năng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho toàn bộ người dân trong khu vực bị phong tỏa

Theo đó, đầu tiên ngành y tế tiến hành tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho gần 2.800 người dân trong khu vực bị phong tỏa xung quanh cụm 3 bệnh viện: Đa khoa Đà Nẵng, C, Chấn thương Chỉnh hình (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật vào sáng 31/7, trời Đà Nẵng đỗ mưa tầm tã. Công tác xét nghiệm diện rộng cho hàng ngàn người này được diễn ra tại trường THCS Nguyễn Huệ.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Lấy mẫu 2.800 người vùng phong tỏa, chính thức lập bệnh viện dã chiến

Công tác lấy mẫu diện rộng diễn ra.

Công việc lấy mẫu xét nghiệm được diễn ra khẩn trương từ sáng sớm. Người dân tham gia xét nghiệm đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và xếp hàng giữ khoảng cách 2m.

Dự kiến việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành trong 1 ngày.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được tổ chức như sau: Người dân sẽ hoàn thành công việc từ các khu vực khai báo thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển sau đó đến lấy mẫu dịch họng, mẫu máu để xét nghiệm. Các điểm này được bố trí theo 1 vòng di chuyển. Các ghế ngồi được bố trí cách nhau 2m để đảm bảo giãn cách xã hội.

Một lãnh đạo phường Thạch Thang cho biết, khu vực phong tỏa này ngoài cụm 3 bệnh viện thì có 600 hộ dân với 1700 nhân khẩu sống trên các tuyến đường Quang Trung, Hải Phòng... Dự kiến đến chiều 31/7, công việc này sẽ xong. Kết quả sẽ được thông tin rộng rãi đến người dân cả thành phố trong ít ngày tới.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Lấy mẫu 2.800 người vùng phong tỏa, chính thức lập bệnh viện dã chiến (Hình 2).

Sau 2.800 trường hợp vùng phong tỏa, TP. Đà Nẵng sẽ hướng đến bộ phận học sinh sắp thi tốt nghiệp.

Trước đó, đã thông tin, liên quan đến công tác xét nghiệm dịch, ngoài khu vực phong tỏa như đã nói ở trên, ngành y tế TP. Đà Nẵng cũng sẽ tập trung ưu tiên xét nghiệm các học sinh sắp thi tốt nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, tức F1, còn các trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Các thí sinh sắp thi tốt nghiệp, có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, ngành y tế sẽ khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm và sẽ có kết quả trước kỳ thi.

Ngoài ra, trong những ngày qua, đoàn công tác của bộ Y tế cũng đã tổ chức tập huấn công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên trường đại học Kỹ thuật Y dược TP.Đà Nẵng.

Lập biện viện dã chiến

Cùng ngày 31/7, Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký Quyết định số 139/QĐ-BCĐ về việc thành lập bệnh viện dã chiến thuộc sở Y tế tại trung tâm Y tế huyện Hòa Vang để thu dung điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo văn bản này, bệnh viện dã chiến có quy mô 200 giường, đặt tại trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Bệnh viện sử dụng con dấu, tài khoản riêng của trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm trước Giám đốc sở Y tế về bệnh viện.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Lấy mẫu 2.800 người vùng phong tỏa, chính thức lập bệnh viện dã chiến (Hình 3).

Quyết định thành lập bệnh viện dã chiến ở Hòa Vang.

Cũng theo văn bản, phạm vi hoạt động của bệnh viện dã chiến là cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định và thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến của trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã được sở Y tế phê duyệt.

Cơ cấu, tổ chức, hoạt động các phân khu bên trong bệnh viện dã chiến được thực hiện theo Quyết định số 1942 ngày 4/5/2020 của bộ Y tế về việc ban hành “Mô hình tổ chức, hoạt động bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19”.

Để vận hành bệnh viện dã chiến, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu sở Y tế tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố ban hành quyết định cử Giám đốc, Phó Giám đốc bệnh viện. Ban hành các quyết định bổ nhiệm, điều động các bộ nhân viên y tế đến làm việc ở bệnh viện dã chiến...

UBND TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo các sở TNMT, Tài chính, công an... phối hợp tổ chức, sớm vận hành bệnh viện. Bệnh viện dã chiến sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tin nhanh - TP. Đà Nẵng: Lấy mẫu 2.800 người vùng phong tỏa, chính thức lập bệnh viện dã chiến (Hình 4).

Hướng dẫn mang khẩu trang, đồ bảo hộ ở bệnh viện Hòa Vang.

Trước đó, như đã đưa tin, Thành ủy Đà Nẵng cũng chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng tính đến phương án thành lập bệnh viện dã chiến quy mô lớn hơn ở cung Thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu. Quy mô bệnh viện này khoảng 1.000 giường.

Hiện, sở Xây dựng đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, họp bàn kế hoạch và thực hiện xây dựng bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/tp-da-nang-lay-mau-2800-nguoi-vung-phong-toa-chinh-thuc-lap-benh-vien-da-chien-a484324.html