Moonlight Centre Point

VinFast hợp tác Gotion High-Tech sản xuất pin LFP cho xe điện

24/08/2021 16:40

Trọng tâm của thỏa thuận hợp tác này là dự án cung ứng pin LFP, thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Pin LFP hiện là công nghệ pin phổ biến trên thị trường xe điện toàn cầu với ưu điểm độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm, có nguồn cung hạn hẹp hay khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như cô-ban, mangan… Bên cạnh đó, pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm, phù hợp với các dòng ôtô điện cỡ nhỏ và vừa.

Gotion High-Tech là một trong những doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho các dòng xe điện thương mại, trạm lưu trữ năng lượng và một số ứng dụng khác. Đây cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất, sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế, ứng dụng công nghệ được cấp phép. Gotion High-Tech hiện có 8 trung tâm R&D tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ…

VinFast,  Gotion High-Tech anh 1

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và Gotion High-Tech được tổ chức theo hình thức online. Ảnh chụp màn hình.

Phát biểu về thỏa thuận hợp tác, ông Zhen Li, Chủ tịch Công ty Gotion High-Tech, cho biết: “Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast. Các mẫu xe điện VinFast được trang bị pin Gotion hứa hẹn mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng phát triển ngành năng lượng sạch, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát thải thấp ở Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới”.

Về phía VinFast, việc nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất pin LFP tại Việt Nam là một trong những nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: “Hợp tác với Gotion High-Tech là một trong những kế hoạch hành động quan trọng của VinFast trong việc phát triển các dòng ôtô điện thông minh và tự chủ chuỗi cung ứng. Mục tiêu chung của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu này tại các thị trường trên thế giới mà VinFast tham gia hoạt động kinh doanh”.

Ngoài Gotion Hi-tech, VinFast đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan (Trung Quốc)… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng sản xuất các công nghệ pin như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến… Ưu điểm của các công nghệ này là cho phép mật độ năng lượng cao, cự ly di chuyển xa, an toàn, tuổi thọ dài, tối ưu chi phí và thân thiện hơn với môi trường.

Bên cạnh đó, Vingroup thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES nhằm phát triển các giải pháp và sản xuất pin năng lượng dành cho xe điện. VinFast cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu phục vụ chiến lược vươn ra quốc tế trong tương lai.

Nỗ lực của VinFast không chỉ thực hiện mục tiêu “trở thành hãng xe điện toàn cầu”, mà còn khẳng định quyết tâm tham gia thúc đẩy cuộc cách mạng xanh trên thế giới.

Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành tại Việt Nam, hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi: Công nghệ, công nghiệp, thương mại dịch vụ. VinFast - công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup được thành lập năm 2017. Công ty sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất tại Hải Phòng với công nghệ tiên tiến, có mức độ tự động hóa đến 90%. VinFast đang sản xuất nhiều mẫu xe máy điện, xe buýt điện cho thị trường Việt Nam và sẽ tung ra 3 mẫu xe SUV điện - VF e34, VF e35 và VF e36 lần lượt thuộc các phân khúc C, D và E - tại Việt Nam, Bắc Mỹ, châu Âu vào năm 2021, 2022.

Gotion High-Tech (Trung Quốc) là công ty công nghệ hoạt động tại nhiều quốc gia với trọng tâm là phát triển và sản xuất pin năng lượng. Được thành lập năm 2006, công ty có thế mạnh trong các loại pin cho xe điện, dự án lưu trữ điện, thiết bị truyền tải và phân phối điện cũng như một số lĩnh vực năng lượng mới khác.

Bạn đang đọc bài viết "VinFast hợp tác Gotion High-Tech sản xuất pin LFP cho xe điện" tại chuyên mục XE ++. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.