![]() |
Các sản phẩm cao su, pin ắc quy của Vinachem đã được Vingroup sử dụng. Ảnh: Vinachem. |
Tham gia Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước sáng 27/2, ông Phùng Quang Hiệp - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết năm 2025, doanh nghiệp đã đưa ra các chỉ số bám sát mục tiêu Chính phủ đề ra.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% tạo tiền đề bền vững cho các năm tiếp theo, Tập đoàn Hóa chất đã xây dựng 6 nhóm giải pháp.
Trong đó, đáng chú ý là việc quyết liệt thực hiện Đề án cơ cấu lại và đề án phát triển 2021-2025 đã được Chính phủ phê duyệt tạo bước đệm quan trọng để 2026-2030 tăng trưởng kinh tế 2 con số. Trên cơ sở đó để doanh nghiệp lập các tổ công tác đến làm việc với từng công ty, thực hiện bằng được việc tăng trưởng 8% năm nay.
Năm 2024, tập đoàn đã hoàn thành trả hết nợ Bộ Tài chính nguồn Eximbank Trung Quốc cả gốc, lãi, phí quản lý 340 triệu USD khoản vay dự án Đạm Ninh Bình, trả hết nợ gốc khoản vay tại Ngân hàng Phát triển VDB cho dự án Đạm Ninh Bình.
“Trong nước, chúng tôi đã tăng cường ký kết với các tập đoàn lớn như Petrolimex, Vingroup. Vừa rồi tất cả sản phẩm cao su, pin ắc quy đã được Vingroup sử dụng. Các sản phẩm của tập đoàn cũng hướng tới đáp ứng yêu cầu của thế giới, như lốp xe đã gắn chip. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp cận để bán sản phẩm cho các hãng xe nổi tiếng thế giới như Harley”, ông Hiệp chia sẻ.
Trước đó, vào cuối tháng 9/2024, Vingroup cũng đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Vinachem. Tới giữa tháng 12/2024, Vinachem và Vingroup ký kết hợp tác toàn diện cùng thúc đẩy mạnh mẽ mục tiêu chuyển đổi xanh.
Phía Vinachem khẳng định khả năng đáp ứng mọi yêu cầu về sản phẩm cho VinFast, từ lốp xe điện đến các dòng sản phẩm cao cấp như cao su kỹ thuật.
Theo thỏa thuận hợp tác, Vingroup và Vinachem sẽ phối hợp để phát huy lợi thế từ hệ sinh thái sản phẩm của mỗi bên, đồng thời xây dựng những dịch vụ kết hợp để gia tăng năng lực cạnh tranh.
Ngoài các giải pháp quan trọng nêu trên, ông Phùng Quang Hiệp cũng đưa ra 2 kiến nghị với Chính phủ.
Ông cho hay tập đoàn hiện có 6 nhà máy ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (tỉnh Đồng Nai). Theo quy định của tỉnh Đồng Nai, đến hết năm 2025, các nhà máy này sẽ phải di dời, nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phương án chính sách di dời.
"Nếu hết năm nay di dời thì Vinachem không thể triển khai được, trong khi 6 nhà máy này đóng góp rất lớn vào kết quả kinh doanh của toàn tập đoàn. Mong Chính phủ có ý kiến để tỉnh sớm triển khai", ông Hiệp đề xuất.
Về thuế phòng vệ thương mại, lãnh đạo Vinachem cũng đề xuất tiếp tục áp thuế phòng vệ thương mại cho các sản phẩm phân bón và săm lốp.
“Trước đây, các sản phẩm phân bón DAP, MAP áp dụng thuế phòng vệ thương mại đến tháng 8/2022 nhưng sau đó các sản phẩm nước ngoài tràn vào rất mạnh, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước”, ông Phùng Quang Hiệp trình bày thêm.
Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.
Đọc sách không chỉ giúp tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.