Vụ giá nước sông Đuống: Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội không có thẩm quyền?

05/12/2019 22:00

Liên quan đến việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt mua nước sạch của nhà máy nước sông Đuống với giá cao khi chưa trực tiếp thông qua ý kiến người dân đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. 
 
Mới đây, bộ Tài chính vừa có công văn trả lời UBND TP. Hà Nội về giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống, về việc định giá nước, theo bộ Tài chính, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.
 
 
Môi trường - Vụ giá nước sông Đuống: Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội không có thẩm quyền?

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, đại diện phát ngôn của HĐND TP. Hà Nội cho biết, việc đàm phán giá với công ty Nước mặt sông Đuống là thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội, đơn vị không tham gia vào việc này.
 
“Nếu tham gia chúng tôi chỉ với vai trò là đơn vị giám sát chứ không nêu lên ý kiến, chỉ trừ khi cử tri lên tiếng chúng tôi mới có ý kiến”, vị đại diện cho biết.
 
Phóng viên đặt câu hỏi đánh giá về việc này, tuy nhiên vị đại diện từ chối trả lời câu hỏi.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Kiên - chuyên gia kinh tế, Phó chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế của Quốc hội nhận định, Hà Nội cần lý giải tại sao cùng một nguồn nước sạch cấp cho người dân mà Hà Nội lại chấp nhận mua hai giá.
 
“Việc chất lượng nước sạch sông Đuống được đánh giá là có thể uống tại vòi, công nghệ này sạch hơn nhà máy nước sạch sông Đà, thì điều này theo tôi, trước hết chúng ta không biết được tiêu chuẩn của nước sông Đuống như thế nào, chẳng khác nào một nửa thành phố uống nước sạch, một nửa thành phố phải uống nước bẩn”, TS. Nguyễn Đức Kiên nêu ý kiến.
Môi trường - Vụ giá nước sông Đuống: Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội không có thẩm quyền? (Hình 2).

TS. Nguyễn Đức Kiên.

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế, so sánh với nhà máy Nước sạch Sông Đà cho thấy phần lãi kinh doanh nước sạch rất lớn, doanh thu 2 đồng thì lãi 1 đồng, có thể vài năm đầu sẽ lỗ kế hoạch nhưng sau đó sẽ kéo lại là chuyện đương nhiên.
 
Công ty Nước sạch sông Đuống là doanh nghiệp đầu tư sau đó bán lại cho Hà Nội. Nếu là vốn của nhà nước thì việc trợ giá của TP. Hà Nội là không có gì bàn cãi, nhưng việc này lại hoàn toàn ngược lại. Chúng ta cần phải tìm hiểu, xem xét lại hợp đồng ban đầu, những cam kết ban đầu của hai bên.
 
“Cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể là UBND TP. Hà Nội phải có câu trả lời cụ thể để dư luận cũng như người dân an tâm hơn”, TS. Kiên cho hay.
 
Công văn bộ Tài chính trả lời TP. Hà Nội về giá nước nêu rõ:
 
Theo đó, về việc dẫn cụ thể điều khoản chi tiết tại Luật ngân sách Nhà nước để thực hiện và chi phí lãi vay, bộ Tài chính cho biết, thẩm quyền quyết định chi ngân sách cho cấp bù giá nước sạch đề nghị thành phố Hà Nội căn cứ vào Luật Ngân sách Nhà nước báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố quyết định theo quy định phù hợp khả năng cân đối của ngân sách địa phương. 
 
"Về chi phí lãi vay, trong quá trình đầu tư, xây dựng, trường hợp chi phí vay phát sinh trong giai đoạn này đã được vốn hoá vào tài sản thì đã tính trong nguyên giá để khấu khao. Vì vậy, khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí lãi vay cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hoá tránh tính trùng chi phí”, Bộ Tài chính cho biết.
 
Về việc cấp bù cho các đơn vị bán lẻ, Bộ đề nghị tính toán đúng quy định trên cơ sở phương án giá tiêu thụ nước sạch của đơn vị bán lẻ, không xem xét cấp bù riêng với khoản chi phí mua nước từ Công ty CP nước mặt Sông Đuống. UBND thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm về số liệu, phương án giá theo đúng quy định.
Theo www.nguoiduatin.vn