Hà Nội: Người dân vẫn chủ quan, đeo khẩu trang đối phó

20/11/2020 10:44

Những chợ được thông báo trước thì dân đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi kiểm tra đột xuất thì một vài điểm chợ không thực hiện nghiêm túc.

Chiều 19/11, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tuần qua các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

“Nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân”, ông Hiền nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì và thực tế là, đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. "Nhưng khi chúng tôi kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang”, ông Đào Xuân Dũng nói.

Tin nhanh - Hà Nội: Người dân vẫn chủ quan, đeo khẩu trang đối phó

Các tổ kiểm tra báo cáo một số điểm chợ vẫn chưa chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang (Ảnh minh họa).

Báo cáo thêm về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu đồng) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ở nội thành, quận Cầu Giấy báo cáo, đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy đề nghị, các quận, huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Về trường hợp nam du học sinh được xác định tái dương tính rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, ông Qúy nhận định, các bệnh viện còn chủ quan, như bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay...

"Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm. Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng bệnh viện vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam; song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly”, ông Qúy nhắc nhở.

Cũng tại phiên họp, thông tin thêm về công tác quản lý người nhập cảnh, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó giám đốc CATP.Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đã phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội theo đường tiểu ngạch. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an thành phố đã kiểm tra và xử lý các cơ sở karaoke, quán Bar… vi phạm về phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý người cách ly tập trung tại khách sạn…

Theo https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-nguoi-dan-van-chu-quan-deo-khau-trang-doi-pho-a497097.html