Sốc: Rùa biển xanh nuốt túi nylon dài 30 cm

26/06/2020 10:32

Một con rùa biển ở Thái Lan đang dần hồi phục sau khi nuốt phải rác thải nhựa của con người dài đến 30cm.

Theo Daily Mail, người dân địa phương phát hiện con rùa màu xanh trong tình trạng đi không nổi, sau khi bị sóng đánh dạt bờ ở Rayong, phía đông Thái Lan vào ngày 10/5.

Người dân địa phương sau đó liên hệ với trung tâm cứu hộ. Con rùa được đưa đến trung tâm nghiên cứu và phát triển tài nguyên biển và ven biển ở Bangkok.

Đoạn video gây xúc động quay cảnh chuyên gia từ từ kéo rác thải nhựa ra khỏi cơ thể rùa biển từ phía hậu môn.

Mảnh nhựa không thể tiêu hóa được mắc kẹt ở nơi rùa bài tiết chất thải và hô hấp giải phóng khí CO2. Việc ăn phải mảnh nhựa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của con rùa biển. Nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời, con vật sẽ mất mạng.

“Rác nhựa mà mọi người vứt xuống biển cực kỳ nguy hiểm với động vật”, chuyên gia nói. “Chúng tưởng nhựa là thức ăn, không hề biết rằng thứ đó không thể tiêu hóa được”.

Không giống như các loài rùa biển khác, thức ăn của rùa biển xanh chủ yếu là tảo hoặc rong biển. Vì vậy, rất có thể con rùa xui xẻo này đã nhầm mảnh nhựa dài 30 cm là một miếng rong biển cực lớn.

Hiện con rùa biển đang được chăm sóc sức khỏe, chờ ngày hồi phục để quay về với đại dương.

Mỗi năm, ước tính có hơn một triệu sinh vật biển chết do rác thải nhựa. Với khoảng 300 triệu tấn plastic được sản xuất hàng năm nhưng chỉ có 9% được tái chế, các nhà môi trường cảnh báo số lượng mảnh nhựa dưới biển có thể nhiều hơn cá vào năm 2050.

Minh Tuệ (t/h)

Theo https://www.moitruongvadothi.vn/moi-truong/tin-nhanh-moi-truong/soc-rua-bien-xanh-nuot-tui-nylon-dai-30-cm-a72650.html