Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích "tố" gian lận

21/05/2020 16:00

Không có giảng viên đại học tham gia coi thi, chấm thi

Mới đây, bộ GD&ĐT vừa ban hành Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cụ thể, kỳ thi năm nay vẫn quy định mỗi tỉnh tổ chức 1 hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì. Việc in ấn, vận chuyển đề thi do địa phương thực hiện. Tuy nhiên, một điểm khác so với kỳ thi trước là không có giảng viên các trường đại học về địa phương làm nhiệm vụ coi thi và chấm thi.

Tại các địa phương, thí sinh từ các trường THPT được xếp lẫn với thí sinh các trung tâm giáo dục thường xuyên. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, đảm bảo khoảng cách giữa hai thí sinh là 1,2m. Các hội đồng thi sử dụng thống nhất phần mềm quản lý thi do bộ GD&ĐT cung cấp.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, có 50% là cán bộ, giảng viên các trường đại học về địa phương kết hợp cùng giáo viên tại đây coi thi nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ do giáo viên các trường THPT và THCS coi thi; mỗi phòng thi bố trí 2 cán bộ coi thi thuộc 2 trường phổ thông khác nhau.

Trong khi việc chấm thi trắc nghiệm năm ngoái do trường đại học chủ trì, thực hiện, thì năm nay việc này được giao cho sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức. Cán bộ thực hiện chấm trắc nghiệm sẽ gồm cán bộ của Sở và giáo viên trường phổ thông chấm bằng phần mềm của bộ GD&ĐT.

Đối với môn thi tự luận, giáo viên chấm theo hình thức bốc thăm, chấm 2 vòng độc lập. Điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm) trên 1,5 điểm, Trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Quy chế năm nay cũng quy định, trong trường hợp cần thiết, bộ GD&ĐT sẽ thành lập hội đồng chấm thẩm định để chấm lại toàn bộ hoặc 1 phần bài thi để kiểm tra.

Giáo dục - Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích 'tố' gian lận

Công tác chấm thi năm 2019 tại các địa phương có sự tham gia của giảng viên các trường đại học.

Khuyến khích cung cấp bằng chứng vi phạm, gian lận

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh dự 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài thi tổ hợp. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có bằng và tốt nghiệp trung cấp dự các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần theo nguyện vọng. Thời gian làm bài môn Ngữ văn (120 phút); Toán (90 phút); Ngoại ngữ (60 phút); trong đó, mỗi môn thi thành phần có thời gian 50 phút, cả bài thi tổ hợp 150 phút giống như năm 2019.

Bên cạnh đó, những nội dung khác vẫn được quy định tương tự như trước: đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt, khóa niêm phong và đủ chữ ký của Trưởng điểm thi, cán bộ thanh tra và công an; chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Trường hợp đề thi bị lộ, ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia quyết định đình chỉ bài thi, môn thi bị lộ đề. Các bài thi khác tiếp tục thi theo kế hoạch.

Năm nay, bộ GD&ĐT cũng khuyến khích thí sinh, thành viên các hội đồng thi cung cấp thông tin và bằng chứng vi phạm quy chế thi và mọi hành vi gian lận thi.

Những người vi phạm các hành vi sau sẽ bị buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự: đưa đề thi ra ngoài; giải bài từ ngoài vào phòng thi; làm lộ đề thi; mua bán đề thi; lộ số phách bài thi; sửa chữa thêm, bớt vào bài thí sinh; chữa điểm trên bài thi, trong biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong sửa chữa học bạ, hồ sơ thí sinh.

Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được tham dự buổi thi đó. Thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trường hợp cần thiết như đau ốm phải cấp cứu, thí sinh được ra khỏi phòng nhưng có sự giám sát của công an.

Riêng bài thi trắc nghiệm, để tránh gian lận, quy chế quy định thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời in sẵn của Bộ, không được tô bút màu khác ngoài bút chì màu đen.

Sau khi có kết quả thi, mọi thí sinh đều được quyền phúc khảo bài thi, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong vòng 15 ngày, thí sinh sẽ được trả kết quả chấm phúc khảo.

Thí sinh sẽ bị kỷ luật từ khiển trách đến đình chỉ thi nếu vi phạm các lỗi như trao đổi bài; chép bài bạn; mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi. Đồng thời, thí sinh sẽ bị trừ 25% điểm bài thi môn nào bị kỷ luật khiển trách; trừ 50% nếu bị cảnh cáo; cho điểm 0 bài thi nếu mang tài liệu vào phòng thi.

Giáo dục - Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích 'tố' gian lận (Hình 2).

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn làm bài thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp.

Những trường hợp được miễn thi và xét đặc cách tốt nghiệp

Những học sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa được miễn tất cả bài thi của kỳ thi. Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên cũng được miễn các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp.

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp (học lực và hạnh kiểm khá trở lên).

Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2020-truong-dai-hoc-khong-tham-gia-bo-gddt-khuyen-khich-to-gian-lan-a476182.html