Bảo hiểm đền bù ra sao khi ôtô bị đâm nát vì đỗ gần đường ray

10/06/2024 09:20

Chiếc Hyundai Creta bị tàu hỏa tông khi đỗ gần đường ray có được bảo hiểm bồi thường hay không?

Chiều ngày 5/6, một chiếc Hyundai Creta màu đỏ đã bị tàu hỏa đâm trúng phần đầu, đẩy đi một đoạn khá xa và khiến đầu xe hư hỏng nặng. Khi ấy, chủ xe cho đỗ chiếc ôtô biển số Hà Nội ngay sát đường tàu và đã rời xe ra ngoài, do đó không kịp di chuyển xe vào thời điểm tàu hỏa đi đến.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Tri thức - Znews, anh Nguyễn Vĩnh - chuyên viên tư vấn bảo hiểm - nhận định khả năng được bồi thường của chủ xe trong trường hợp này là khá thấp.

"Nếu xếp vụ tai nạn này vào nhóm sự cố ngoài ý muốn thì có thể vẫn được bồi thường nếu đã mua bảo hiểm thân vỏ. Tuy nhiên khi xét cụ thể hơn, chủ xe đã đậu đỗ ôtô sai quy định nên khả năng được công ty bảo hiểm bồi thường là rất thấp", anh Nguyễn Vĩnh chia sẻ.

Cụ thể, anh Nguyễn Vĩnh cho biết trong phần lớn hợp đồng bảo hiểm thân vỏ ôtô sẽ có điểm loại trừ, trong đó nêu rõ "xe dừng, đỗ tại khu vực cấm dừng, cấm đỗ theo quy định của pháp luật và bị thiệt hại (do mọi nguyên nhân)" sẽ là một trong những trường hợp mà công ty bảo hiểm không tiến hành bồi thường.

Trong khi đó, Khoản 4 Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 có quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

Theo nội dung Điều 9 của Nghị định 56 ban hành năm 2018, phạm vi bảo vệ 2 bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra là 5,4 m với đường sắt đô thị, 7,5 m với đường sắt tốc độ cao và 5,6 m đối với đường sắt còn lại.

Như vậy, chiếc Hyundai Creta khi được đỗ trong phạm vi bảo vệ 2 bên đường sắt và xảy ra va chạm với tàu hỏa được xếp vào trường hợp dừng, đỗ tại khu vực cấm dừng, cấm đỗ theo quy định của pháp luật. Do đó, gần như chắc chắn chủ xe Hyundai Creta trong vụ bị tàu hỏa đâm nát phần đầu vì đỗ gần đường ray tại TP Hà Nội sẽ không được công ty bảo hiểm đền bù.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Bạn đang đọc bài viết "Bảo hiểm đền bù ra sao khi ôtô bị đâm nát vì đỗ gần đường ray" tại chuyên mục XE ++. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.