Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang "làm mưa làm gió" dù chưa học hết cấp ba

Admin

04/06/2020 06:00

Ngày 1/6, chuỗi lẩu đình đám thế giới Haidilao đã khai trương cơ sở đầu tiên tại Hà Nội ở Vincom Phạm Ngọc Thạch.

Đây là chuỗi nhà hàng lẩu vô cùng nổi tiếng với xuất phát điểm chỉ là một nhà hàng lẩu nhỏ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được tỷ phú Zhang Yong thành lập vào năm 1994. Nhờ chất lượng phục vụ đặc biệt, thậm chí có một không hai, Haidilao nhanh chóng vượt qua các đổi thủ địa phương và vươn ra thế giới. 

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba

Dịch vụ múa mỳ nổi tiếng của chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao

Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao chính thức vào thị trường Việt Nam năm 2019. Một trong những điểm đặc biệt nhất của hệ thống quán lẩu này là dịch vụ chăm sóc khách hàng với màn múa mỳ siêu ấn tượng.

Với dịch vụ này nhân viên sẽ đến bên bàn của bạn và biểu diễn múa mì trên nền nhạc đã chuẩn bị trước, thường là các bài hát sôi động như DDU-DU DDU-DU của Black Pink. Màn múa mì diễn ra trong khoảng 2 phút, sau đó chỗ mì đó sẽ được thả trực tiếp vào nồi lẩu và có thể thưởng thức sau ít phút.

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba (Hình 2).

Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang "làm mưa làm gió" trên khắp thế giới

Tại các cửa hàng, Haidilao phục vụ đồ ăn nhẹ và nước uống miễn phí cho khách ngồi chờ; khách hàng nữ sẽ được làm móng miễn phí. Trước khi ăn, khách sẽ được phát chun buộc tóc, túi zip đựng điện thoại, khăn lau mắt kính,...

Tuổi thơ ám ảnh và “mối lương duyên kỳ lạ” với lẩu

Tỷ phú Zhang Yong, người sáng lập chuỗi lẩu Tứ Xuyên Haidilao từng có tên trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Và bây giờ, doanh nhân 50 tuổi đã trở thành người giàu nhất Singapore sau khi nhập quốc tịch nước này vào năm ngoái.

Theo danh sách 50 người giàu nhất Singapore do Forbes mới công bố, ông Zhang có tài sản ròng ước tính trị giá 13,8 tỷ USD, chính thức vượt qua hai anh em Philip và Robert Ng của Far East Organisation (Singapore) và Sino Group (Hong Kong), những người giữ vị trí số một trong danh sách này suốt thập kỷ qua, với tài sản 12,1 tỷ USD.

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba (Hình 3).

Khi còn là một thiếu niên, ông Zhang tự học bằng cách đọc sách nước ngoài mượn từ thư viện địa phương.

Ông Zhang từng kể lại việc người bạn thời thơ ấu của mình bị mẹ sát hại bằng thuốc diệt chuột rồi tự sát. Sự cố này ảnh hưởng sâu sắc và thay đổi quan điểm sống của ông mãi mãi. Trong chuyến thăm đến Đại học Hupan, ông Zhang thổ lộ: "Mọi người hỏi tại sao tôi lại bắt đầu Haidilao và chiến lược kinh doanh của tôi là gì. Nhưng tôi không có. Lúc đó tôi chỉ nghĩ: 'Tôi muốn thay đổi số phận nghèo khổ và muốn cuộc sống tốt hơn người bình thường một chút'".

Theo ông Zhang: "Cuộc sống của bạn chỉ được thay đổi bằng đôi tay của bạn". 

Cũng chính bởi tinh thần tự lực tự cường ấy mà dù chưa từng học hết cấp ba nhưng cậu thiếu niên Zhang Yong sau này cũng đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba (Hình 4).

Zhang Yong hiện là một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore

Năm 19 tuổi, Zhang Yong hồ hởi trốn khỏi nhà ăn tập thể của công ty để ăn trưa tại một nhà hàng thực sự. Khi ấy, ông làm thợ hàn ở thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, và đây cũng là một trải nghiệm hiếm có của chàng trai chỉ kiếm được 93 NDT (14 USD) vào thời điểm đó. Tuy nhiên, nhân viên phục vụ rất thô lỗ và lẩu cũng không ngon.

Sau đó, một bước ngoặt đã diễn ra làm thay đổi cuộc đời của chàng trai sau này trở thành tỷ phú khi Zhang bỏ việc sau khi cãi nhau với công ty vì căn nhà tập thể cấp cho ông và vợ sắp cưới.

 Năm 1994, Zhang bỏ việc và vay 10.000 NDT (1.500 USD) từ 3 người bạn để mở một nhà hàng nhỏ. Nhà hàng của ông ban đầu chỉ có 4 bàn phục vụ khách hàng.

"Tôi không có xu nào dính túi. Tôi đã hứa với mọi người rằng tài sản của chúng tôi sẽ tăng lên 150.000 NDT (21.500 USD) trong vòng 5 năm. Tôi thề rằng nếu không thể quản lý, tôi sẽ bồi thường cho họ", ông Zhang nói với Economic Observer. 

Nhà hàng lẩu của ông đã nhanh chóng qua mặt các nhà hàng khác trong khu vực. Từ ban đầu chỉ 4 bàn, nhà hàng nhanh chóng mở rộng nguyên tầng một toà nhà với trang trí chỉn chu và có máy lạnh. Năm 1998, ông mở được nhà hàng thứ hai.

Khi Haidilao được niêm yết trên Sàn chứng khoán Hong Kong vào năm 2018, số lượng cổ phiếu được đăng ký mua vượt 20 lần so với dự kiến. Giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi kể từ tháng 9/2018, giúp công ty đạt giá trị vốn hóa lên đến 25 tỷ USD. Năm 2019, Forbes ghi nhận doanh thu của chuỗi nhà hàng là 17 tỷ USD.

Chăm sóc khách hàng và nhân viên “tận chân tơ kẽ tóc”

Ngày nay, Haidilao được biết đến không chỉ bởi thức ăn cay, mà còn bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Nhà hàng phục vụ miễn phí làm móng tay, đánh giày và ghế massage cho khách hàng chờ đợi.

Doanh nghiệp này trở thành một chuỗi nhà hàng khổng lồ với 600 địa điểm khắp thế giới, bao gồm các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba (Hình 5).

Vị tỷ phú đùa rằng: "Vì không biết làm lẩu ngon, tôi thay thế bằng một dịch vụ tuyệt vời"

Tại Haidilao, bếp được thiết kế ngay trên mỗi bàn để giữ cho nồi lẩu luôn sôi. Đồng thời, nồi lẩu cũng có thể được chia làm hai ngăn với nấm và nước dùng gà, hoặc nước lẩu cay, ăn cùng mỳ, rau, thịt, hải sản...

Khách đến ăn một mình thi thoảng sẽ được nhà hàng tặng một con gấu bông để làm bạn.

"Tôi chắc chắn rằng bất cứ vị khách nào từng vào nhà hàng của tôi đều muốn quay lại", ông nói trên Forbes. 

"Đây là chìa khoá thành công cho nhà hàng nhỏ bé đầu tiên của anh ấy. Dịch vụ này đã có ngay từ đầu", Warren McFarlan - giáo sư danh dự tại Harvard Business School nhận định.

Tài chính - Ngân hàng - Bí quyết thành công của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đang 'làm mưa làm gió' dù chưa học hết cấp ba (Hình 6).

Khách hàng nữ khi đến Haidilao ăn lẩu sẽ được làm móng miễn phí trong thời gian chờ đợi

Không chỉ chăm sóc khách hàng, Zhang hiểu được những khó khăn mà nhân viên của ông từ những vùng sâu phải đối mặt tại thành phố lớn. Vì vậy, Haidilao cung cấp nhà ở có điều hoà, wifi cho nhân viên. Ông Zhang cũng dành những khoản phụ cấp hàng tháng cho bố mẹ của các nhân viên có thâm niên và quản lý.

Ngoài ra, Haidilao còn có một quỹ dự phòng để giúp đỡ gia đình các nhân viên khi phải chịu thiệt hại từ thiên tai. "Thật không dễ dàng khi trở thành một người nông thôn di cư ở Trung Quốc", ông Zhang chia sẻ.

Minh Lan (Tổng hợp)