Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

31/07/2020 05:00

Chiều 29/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trước mắt Hà Nội sẽ tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Các hoạt động công cộng tránh tập trung quá 30 người.

Ghi nhận của PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật ngày 30/7, tại các địa điểm di lịch sử, đền chùa trên địa bàn TP vẫn mở cửa hoạt động, lượng lớn du khách đến tham quan rất đông.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Tại khu vực đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám lượng khách du lịch đến rất đông, phần lớn khách tham quan đều là các sĩ tử đến thắp hương, cầu khấn trước kì thi THPT sắp diễn ra.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 2). Một cán bộ khu di tích đền Ngọc Sơn cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được chỉ thị từ cấp trên, nên việc bán vé cho khách tham quan vẫn được diễn ra. Tuy nhiên, khách tham quan buộc phải đeo khẩu trang, sát trùng và được kiểm tra trước khi vào cửa”. Đa phần khách tham quan đền Ngọc Sơn đều có ý thức tự bảo vệ bản thân mình, nhưng vẫn còn một bộ phận khách du lịch chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang khi tham gia nơi công cộng.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 3).

Đáng chú ý, do kì thi THPT sắp diễn ra, nên rất nhiều sĩ tử, không chỉ ở Hà Nội mà còn các vùng khác cũng tập trung đến khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám để thắp hương mong cho kì thi sắp suôn sẻ gặp nhiều may mắn.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 4). Nhiều nhóm học sinh, sinh viên chụp kỉ yếu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng không đeo khẩu trang.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 5). Chị Nguyễn Thị Phương (38 tuổi, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tôi ra Hà Nội đúng đợt dịch, cũng rất lo lắng nhưng mà thấy Văn Miếu chưa đóng cửa nên tôi dắt mấy đứa cháu nhà tôi ra đây, cầu mong cho thi cử thuận buồm xuôi gió. Lúc đầu vào thì tôi cũng đã được nhắc nhở về việc đeo khẩu trang và sát khuẩn, giữ khoảng cách với những người xung quanh”.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 6).

 

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 7).

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 8).

Tại khu di tích nhà tù Hỏa Lò, khu vực chùa Hà (Cầu Giấy), mặc dù lượng khách ít nhưng vẫn đón khách tham quan, thắp lễ.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 9).

Chú Khang, Trưởng ban quản lý chùa Hà cho biết: “Khách đến thăm quan hai hôm nay ít đi rất nhiều, đa phần là người dân xung quanh đến thắp hương, thờ tự. Nhà chùa cũng thực hiện việc đeo khẩu trang 100% cho các cán bộ, quản lý trong chùa để đảm bảo an toàn”.

Văn hoá - Các di tích lịch sử, đền chùa Hà Nội vẫn hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Hình 10).

Mặc dù các khu di tích, chùa chiền,… đã chuẩn bị công tác phòng dịch bằng cách trang bị nước rửa tay, yêu cầu du khách đeo khẩu trang 100%. Tuy nhiên việc tụ tập đông người qua lại như vậy sẽ khó có thể kiểm soát được dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay.

Nguyễn Thảo

Theo https://www.nguoiduatin.vn/cac-di-tich-lich-su-den-chua-ha-noi-va-n-hoa-t-do-ng-sau-chi-da-o-cu-a-chu-ti-ch-nguye-n-du-c-chung-a484151.html