Tổng mức vay gần 970.000 tỷ đồng
Theo kế hoạch, tổng mức vay của Chính phủ năm 2026 tối đa 969.796 tỷ đồng, trong khi tổng trả nợ khoảng hơn 534 tỷ đồng. Trong đó, vay cho cân đối ngân sách trung ương tối đa hơn 959 tỷ đồng, gồm khoảng 583 tỷ đồng để bù đắp bội chi và không quá 376 tỷ đồng để trả nợ gốc.
Khoảng hơn 10 tỷ đồng còn lại là vay về cho vay lại. Nguồn huy động được kết hợp linh hoạt qua phát hành trái phiếu Chính phủ, vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài, phát hành trái phiếu quốc tế và các nguồn tài chính hợp pháp khác.
Về trả nợ, tổng nghĩa vụ của Chính phủ khoảng 534 tỷ đồng, trong đó trả nợ trực tiếp không quá hơn 493 tỷ đồng, còn lại khoảng 41 tỷ đồng là trả nợ các dự án cho vay lại.

Chính phủ phê duyệt kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026.
Đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được phát hành trái phiếu bảo lãnh tối đa 2.910 tỷ đồng, tương đương mức trả nợ gốc đến hạn trong năm.
Ngân hàng Chính sách xã hội có hạn mức tối đa 251 tỷ đồng. Năm 2026 không bố trí hạn mức bảo lãnh mới cho các doanh nghiệp vay trong và ngoài nước do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Kế hoạch vay, trả nợ của chính quyền địa phương dự kiến tổng mức vay khoảng 26.079 tỷ đồng, tổng trả nợ gốc khoảng 3.979 tỷ đồng. Với khu vực doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, hạn mức vay thương mại nước ngoài trung, dài hạn theo phương thức tự vay, tự trả khoảng 6.124 triệu USD/năm; dư nợ ngắn hạn dự kiến tăng 19-20% so với cuối năm 2025.
Quyết định nêu rõ việc thực hiện phải trong các mức tối đa đã được phê duyệt; nếu phát sinh nhu cầu vượt mức, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng xem xét điều chỉnh.
Liên quan đến các khoản vay nước ngoài cho chương trình, dự án, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phân bổ kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2026 theo đúng danh mục và thời hạn của Luật Đầu tư công.
Các dự án mới vay nước ngoài được ưu tiên cho công trình quan trọng, có tính chất tạo chuyển biến, đồng thời khắc phục tình trạng giải ngân chậm đối với vốn ODA và vay ưu đãi.
Tăng cường kiểm soát bội chi, đẩy nhanh giải ngân vốn vay
Bộ Tài chính được giao kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương, nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ; đẩy mạnh cơ chế rút vốn ODA hỗ trợ trực tiếp ngân sách; xây dựng đề án phát hành trái phiếu quốc tế khi cần thiết và nghiên cứu phương thức huy động vốn mới giai đoạn 2026-2030, bảo đảm nợ công trong giới hạn trần và ngưỡng cảnh báo.
Cùng với đó, yêu cầu tăng cường kiểm tra việc sử dụng vốn vay và trả nợ; mở rộng cơ sở thu, ưu tiên sử dụng vượt thu và tiết kiệm chi để giảm bội chi, tăng chi trả nợ.
Việc điều hành kỳ hạn và thời điểm phát hành trái phiếu Chính phủ phải linh hoạt, gắn với quản lý ngân quỹ nhằm giảm chi phí huy động, bảo đảm an toàn nợ công và thanh khoản thị trường.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao kiểm soát chặt việc thực hiện hạn mức vay nước ngoài tự vay, tự trả của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh; chủ trì quản lý nợ nước ngoài khu vực tư nhân và phối hợp báo cáo Thủ tướng khi có diễn biến bất lợi.




