Chờ khối ngoại mua ròng

08/07/2024 08:25

(ĐTCK) Thị trường vừa ghi nhận một tuần hồi phục mạnh khi VN-Index có 5 phiên tăng liên tiếp, “vá” lại mức giảm của tuần trước đó, nhờ sự hạ nhiệt mức bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài và sự dẫn dắt của các cổ phiếu trụ có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung như VCB, BID, CTG.

Tình hình liên thị trường duy trì sự tích cực, chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ chinh phục đỉnh cao mọi thời đại nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở châu Á như Kospi, Nikkei, Taxex cũng có tuần giao dịch khởi sắc khi đều vượt đỉnh ngắn hạn thành công. Các chỉ số chứng khoán trong khu vực Đông Nam Á như IDX 30, SET hồi phục tốt sau giai đoạn giảm mạnh trước đó.

Ngoài ra, những chỉ báo vĩ mô quan trọng như chỉ số sức mạnh đồng Dollar Mỹ (DXY) và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đều giảm đáng kể, trong bối cảnh giới đầu tư đang có niềm tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu thực hiện quá trình cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2024.

Theo dữ liệu từ CME Group, số liệu PMI tháng 6 của Mỹ chỉ đạt mức 48,5 điểm, kém xa so với dự báo 49,2 của các chuyên gia kinh tế, nên xác suất để Fed thực hiện cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới hiện là 75% Việc chỉ số DXY giảm 1%, từ 106 điểm về 105 điểm, có ý nghĩa rất lớn đối với bối cảnh vĩ mô trong nước, giúp tỷ giá USD/VND bớt căng thẳng và Ngân hàng Nhà nước có nhiều dư địa hơn để điều hành chính sách tiền tệ, hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Trong tuần qua, quy mô bán ròng của nhóm nhà đầu tư nước ngoài thu hẹp khi tổng giá trị bán giảm còn xấp xỉ 2.000 tỷ đồng và đặc biệt không còn xuất hiện giá trị bán lớn trên ETF VNDiamond. Bên cạnh đó, Quỹ ETF iShares do BlackRock quản lý đã bán xong các cổ phiếu ở Việt Nam để tiến hành giải thể trong thời gian tới.

Với trạng thái ổn định hơn của tỷ giá trong nước, lãi suất tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng giữa đồng VND và USD dần thu hẹp, chúng tôi đang đặt niềm tin vào sự trở lại của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Nếu trong tuần này, khối ngoại quay trở lại mua ròng thì đó là cơ sở quan trọng để VN-Index chinh phục đỉnh ngắn hạn cũ 1.300 điểm.

Từ khóa được giới đầu tư săn tìm là “tăng trưởng”, nên những ngành nghề được dự báo có sự tăng trưởng mạnh mẽ theo đà hồi phục kinh tế sẽ thu hút dòng tiền. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao các ngành dầu khí, thép, bán lẻ, xuất khẩu.

Thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn và đang mở đầu cho một sóng tăng mới, trên nền tảng vĩ mô duy trì sự ổn định, sự phục hồi của nền kinh tế đang rõ nét hơn khi các số liệu về GDP quý II và PMI tháng 6 rất tích cực và thị trường có lẽ đã đi qua giai đoạn khốc liệt nhất của đợt bán tháo kỷ lục của nhà đầu tư nước ngoài. Tuần này, nếu VN-Index xuất hiện các nhịp điều chỉnh về khu vực dưới 1.270 điểm thì đó sẽ là cơ hội để canh mua cổ phiếu.

Bạn đang đọc bài viết "Chờ khối ngoại mua ròng" tại chuyên mục CHỨNG KHOÁN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.