Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 chiều 28/4, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank đã có thông tin về tiến trình tái cơ cấu ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc GPBank.
Cụ thể, ông Dũng cho biết trong đề án tái cơ cấu GPBank khi nhận chuyển giao bắt buộc hồi tháng 3, HĐQT, Ban điều hành VPBank đã chuẩn bị rất kỹ.
“Ngay hôm nay, tôi đã nhận danh sách nhân sự được Ngân hàng Nhà nước chuẩn y để cử sang hỗ trợ điều hành hoạt động GPBank”, ông Dũng thông tin.
Bên cạnh đó, Chủ tịch ngân hàng cho biết VPBank đã sắp hoàn tất quá trình xây dựng chiến lược tái cơ cấu ngân hàng yếu kém GPBank dưới sự tư vấn của đối tác Mckinsey. Các hoạt động khác như nhân sự, chiến lược hoạt động của GPBank cũng đã được ban lãnh đạo ngân hàng nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động chi tiết.
“Với năng lực, kinh nghiệm tái cơ cấu các chi nhánh thành công, cũng như năng lực của đội ngũ VPBank, HĐQT, Ban điều hành tin tưởng ngân hàng sẽ tái cơ cấu GPBank thành công”, ông nói.
Đặc biệt, Chủ tịch VPBank tiết lộ trước khi GPBank được chuyển giao, trung bình mỗi năm ngân hàng yếu kém này lỗ khoảng 1.000 tỷ đồng trở lên, nhưng khi được chuyển giao bắt buộc về VPBank, ngân hàng này dự kiến hết lỗ và có lãi ngay năm nay.
“Chỉ còn khoảng 8 tháng nữa là hết năm, nhưng thay vì mức lỗ hơn 1.000 tỷ đồng/năm như trước đó, GPBank dự kiến có lợi nhuận tối thiểu 500 tỷ đồng năm nay. Kết quả này cho thấy cổ đông có thể yên tâm về việc ban lãnh đạo đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc chắn đề án tái cơ cấu GPBank sẽ được thực hiện thành công”, ông Dũng nhấn mạnh.
Chia sẻ thêm về mục tiêu khi tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, ông Ngô Chí Dũng cho biết VPBank tham gia tái cơ cấu GPBank không chỉ nhằm mục tiêu tài chính mà còn hướng tới mục tiêu có được hạn mức tăng trưởng tín dụng 35%/năm trong vòng 5 năm tới.
"Tăng trưởng quy mô tài sản là nhu cầu quan trọng số 1 với ngân hàng, kèm theo đó là nhu cầu tăng trưởng quy mô vốn. Hiện ban lãnh đạo đã lên kế hoạch để cân đối hài hòa giữa mức tăng tài sản và vốn ngân hàng", Chủ tịch VPBank cho biết.
Một lợi thế khác VPBank được hưởng khi tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là được nới room ngoại lên 49%, thay vì 30% theo quy định hiện tại.
Ông Dũng cho biết hiện room ngoại của ngân hàng chưa dùng hết mức này, nhưng có thể "hết bất kỳ lúc nào". Trong điều kiện kinh tế tốt lên, thị trường tài chính toàn cầu phục hồi, dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các thị trường như Việt Nam, tỷ lệ này có thể bị lấp đầy nhanh chóng.
"Phần room ngoại được nới thêm là lợi thế rất lớn của ngân hàng trong việc huy động vốn. Có thể để đối tác chiến lược hiện tại tăng tỷ lệ sở hữu, hoặc mời thêm đối tác chiến lược nước ngoài", ông Ngô Chí Dũng nói và nhấn mạnh việc được nới room ngoại lên 49% là cơ hội lớn để VPBank bứt phá trong những năm tới.
Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.
Đọc sách không chỉ giúp tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.