Có nên cấm cho thuê căn hộ theo giờ?

16/10/2020 11:13

13-10-Cho-thue-chung-cu-1-9218-160258565

Nhiều ý kiến đồng tình với quy định của Bộ Xây dựng không cho thuê căn hộ chung cư theo giờ, ngắn ngày.

Thực tế hiện nay ở một số thành phố, nhiều căn hộ chung cư được người dân mua và cho thuê lại dài hạn hoặc cho thuê theo giờ, ngắn ngày như hình thức homestay.

Đặc biệt, gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, sản xuất ma túy, tổ chức cờ bạc, cho vay nặng lãi và bay lắc… tại những căn hộ cao cấp được chủ đầu tư tận dụng cho thuê ngắn hạn.

Bát nháo cho thuê căn hộ

Tình trạng này càng phổ biến và phức tạp ở những địa phương đang phát triển du lịch mạnh như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP.HCM…

Điển hình, vào tháng 4/2020, Công an quận 4 (TP.HCM) đã liên tiếp phát hiện nhiều nhóm đối tượng từ các địa phương khác đến thuê căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn TP.HCM để tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, bay lắc và tổ chức mua bán dâm.

Mới đây, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã triệt phá một đường dây môi giới mại dâm có sử dụng ma túy để "vui vẻ" với khách với giá 25 triệu đồng/lượt trong một căn hộ chung cư cao cấp dạng "homestay", ở vài ngày để tụ tập "bay lắc", mua dâm.

Tại các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang - nơi có hàng chục nghìn căn hộ tự doanh, tình trạng càng phức tạp. Một số dự án condotel, chung cư mặt tiền đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) đã có quy định cho thuê, kinh doanh gì cũng phải khai báo, kê khai với đơn vị quản lý tòa nhà, nhưng vẫn phát hiện hàng chục người trong căn hộ chỉ được phép 2-3 người ở thuê. Hồi tháng 3/2020, qua kiểm tra có tới 30 trường hợp vi phạm. Thậm chí, người thuê tận dụng địa điểm thuê làm chỗ bay lắc, thác loạn…

Trước tình trạng bát nháo này, nhiều cử tri tại TP. HCM đã đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ tính pháp lý của việc cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày.

Theo Bộ Xây dựng, pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Ý kiến trái chiều

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH quản lý toà nhà Việt (Vietbuilding) cho hay, quy định như vậy là hoàn toàn chính xác.

          Ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng ý kiến của Bộ Xây dựng là hoàn toàn chính xác 

Xét trên cơ sở pháp lý, Bộ Xây dựng đã viện dẫn phù hợp Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99 quy định vấn đề này. Trên thực tế, các căn hộ cho thuê theo giờ, ngắn ngày (homestay) ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt của cộng đồng cư dân trong các tòa chung cư đó. Bởi lẽ, số lượng cư dân trong chung cư phù hợp với kết cấu thực tế. Các khu có homestay, người ra vào nhiều thì vấn đề an ninh trật tự, vận hành thang máy, vấn đề xã hội phát sinh rất phức tạp.

“Vì vậy, Bộ Xây dựng trả lời như thế là hoàn toàn chính xác xét cả về thực tế và cơ sở pháp lý”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận quản lý Bất động sản Savills Hà Nội chia sẻ, việc chủ nhà gặp khó khăn trong quản lý khách thuê căn hộ và không kiểm soát được các hoạt động phạm pháp của khách thuê như thuê căn hộ nguyên căn để sử dụng ma túy tập thể, cờ bạc..., là do chưa có phương pháp quản lý vận hành phù hợp. Nếu quản lý tốt nhà cho thuê sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm đáng kể quỹ thời gian, đồng thời tiết giảm chi phí bảo trì.

Về giải pháp để giải quyết tình trạng cho thuê theo giờ, ngắn ngày tại các khu chung cư, theo ông Tuấn, thứ nhất là trách nhiệm của đơn vị vận hành. Căn cứ vào hợp đồng, khi phát hiện căn hộ có dịch vụ cho thuê ngắn ngày thì phải báo cáo ngay với chủ đầu tư để có chế tài xử lý và không để tái diễn.

Thứ hai là trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, người dân phải thường xuyên giám sát không thể phó mặc cho đơn vị quản lý vận hành.

Thứ ba là tuyên truyền vận động người dân thông qua tổ dân phố, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn để chủ sở hữu ý thức được việc cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày là vi phạm pháp luật.

Thứ tư là chế tài xử lý vi phạm, thực hiện nội quy khu căn hộ như thế nào? Đồng thời, tăng mức phạt để răn đe. Nếu cho thuê căn hộ không đủ tiền phạt thì không ai dám cho thuê.

Ở góc độ khác, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nhìn nhận, cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày là một loại hình homestay cần khuyến khích. Chung cư có thể dùng để ở và có thể dùng cho nhiều việc khác, như cho thuê văn phòng chẳng hạn, miễn là không ảnh hưởng đến những người khác.

Bộ Xây dựng từng có những quy định như cấm căn hộ chung cư làm văn phòng, nhưng rồi cuối cùng cũng không triển khai được triệt để vì những điều quy định đưa ra không hoàn toàn phù hợp với cuộc sống.

“Du lịch homestay thực hiện ở chung cư không thể cấm được. Sự thực thì cuộc sống có những quy luật của nó, và luật pháp phải dựa vào quy luật của cuộc sống. Nếu đưa ra những quy định không phù hợp thì sẽ không thực hiện được", ông Võ nói.

Minh Trang

Theo http://www.thoibaokinhdoanh.vn/toan-canh/co-nen-cam-cho-thue-can-ho-theo-gio-1074003.html