Cựu 'Phó tướng' FLC: Đứng tên công ty nhưng nhưng 'không điều hành'

Admin

18/06/2025 00:18

Trả lời xét hỏi phiên phúc thẩm, bà Hương Trần Kiều Dung (cựu Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC) cho rằng, hành vi của mình trong vụ án không mang tính quyết định nhưng bị tòa sơ thẩm phạt quá nghiêm khắc.

Chồng, chị chồng, anh rể cùng liên đới vụ án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội vào phần xét hỏi 25 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC.

Bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (em ruột ông Trịnh Văn Quyết, cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC) thừa nhận sai phạm như án sơ thẩm nêu.

Bị cáo Huế xin giảm nhẹ hình phạt ở tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, xin đổi hình thức phạt tiền thay cho phạt tù ở tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Về khoản bồi thường thiệt hại, Hội đồng xét xử cho hay, bị cáo Huế được người thân khắc phục hơn 250 tỷ đồng, có dư.

xet xu vu an FLC anh 1

Bị cáo Trịnh Thị Minh Huế. Ảnh: Đinh Hà.

Tương tự, bị cáo Trịnh Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán BOS) trả lời xét hỏi cũng đề nghị tòa áp dụng hình thức phạt tiền thay cho phạt tù ở tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, giảm nhẹ mức phạt với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo ghi nhận, phiên tòa hôm nay bị cáo Nga trả lời bình tĩnh hơn, không khóc nhiều như khi xét xử sơ thẩm.

Ngoài xin giảm án, bị cáo cho hay sức khỏe có vấn đề, mắc các bệnh trào ngược dạ dày, thoái hóa. Sau một thời gian bị giam giữ, tinh thần bị cáo đi xuống vì chồng, chị chồng và cả anh rể bên nhà chồng cũng liên lụy, chịu phạt tù.

“Bị cáo rất mong Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho hoàn cảnh của bị cáo”, Trịnh Thị Thúy Nga nói.

Được nhiều doanh nghiệp viết đơn xin giảm án

Bị cáo Hương Trần Kiều Dung (cựu Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC) nêu tình tiết mới "được nhiều doanh nghiệp gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt đến tòa".

Bị cáo Dung cho rằng, trong vụ án, hành vi của mình không mang tính quyết định nhưng bị tòa tuyên quá nghiêm khắc.

Giống như bị cáo Nga và Huế, bà Dung cho biết gia đình đang bị phong tỏa khoản tiền 2 tỷ đồng tại ngân hàng. Bị cáo mong được tạo điều kiện trao đổi với người thân dùng số tiền trên để nộp phạt thay cho hình thức phạt tù với tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

xet xu vu an FLC anh 2

Bị cáo Hương Trần Kiều Dung. Ảnh: Đinh Hà.

Tòa sơ thẩm tuyên bà Hương Trần Kiều Dung 8 năm 6 tháng tù cho cả hai tội danh.

Theo quy kết, bà Dung là đồng phạm giúp sức cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết; là người đứng tên và là cổ đông góp vốn, nhận ủy thác đầu tư để hợp thức việc nâng khống vốn góp của Công ty Faros, giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn HOSE rồi bán, chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Dung còn ký nghị quyết cho phép các em gái của ông Quyết cấp khống tiền vào tài khoản chứng khoán, sử dụng để thao túng các mã cổ phiếu GAB, ART và FLC…

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm cho rằng, bà Hương Trần Kiều Dung và các bị cáo khác không được hưởng lợi bất chính từ hành vi phạm tội.

Tại các ngày xét xử trước, bà Dung khai ngoài làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, bà còn là Chủ tịch Công ty CP chứng khoán BOS. Bị cáo cũng từng làm đại diện của 3 pháp nhân có nhận chuyển nhượng cổ phần từ Công ty Faros là: Công ty FLC Land, Công ty địa ốc Khánh Hòa và Công ty FLC Vĩnh Phúc.

Trong Tập đoàn FLC, bà Dung được phân công phụ trách mảng xúc tiến đầu tư dự án và có đứng tên các công ty theo chỉ đạo của Trịnh Văn Quyết nhưng "không quản lý, điều hành". Bị cáo khẳng định đến khi làm việc với cơ quan điều tra, mới biết mình đã ký các hợp đồng che giấu số tiền góp vốn khống vào Công ty Faros.

Bà Dung cho hay, bản thân làm công ăn lương nên khi được Trịnh Văn Quyết trực tiếp chỉ đạo, đã ký các hợp đồng liên quan dù "không có trình độ chuyên môn hay hiểu biết về thị trường chứng khoán".

Ngày mai, tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo.

Cuốn sách "Bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo trong xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự ở Việt Nam" sẽ góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo trong hoạt động xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự của TAND hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết "Cựu 'Phó tướng' FLC: Đứng tên công ty nhưng nhưng 'không điều hành'" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com; phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.