Hàng trăm người đổ về hồ Trị An săn 'kho báu cá khủng', có con nặng 20kg

19/10/2025 16:02

Khi hồ thủy điện Trị An ngừng xả lũ, người dân nô nức kéo đến chân đập săn “kho báu cá khủng”. Nhiều cá lớn mắc lưới, có con nặng khoảng 20kg.

W-bat ca tri an 1.jpg

Sáng 19/10, hồ thủy điện Trị An (xã Trị An, tỉnh Đồng Nai) bắt đầu đóng đập sau khoảng 3 tuần xả lũ. Tận dụng thời điểm hiếm có trong năm, người dân từ khắp nơi đổ về đây săn cá “khủng”.

Ghi nhận của VietNamNet, từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt tại các khu vực ven chân đập tràn. Họ trang bị đầy đủ các ngư cụ để bắt cá. Không chỉ người dân địa phương mà còn có nhiều người từ các xã, phường khác như: Trảng Dài, Tân Triều, Bình Minh, Trảng Bom, Tân An, thậm chí từ TPHCM cũng về đây tham gia “ngày hội bắt cá”.

W-bat ca tri an 7.jpg

Đúng 8h, khi các cửa xả tràn của thủy điện Trị An chính thức đóng lại, tiếng reo hò vang dậy khắp nơi. Sau khoảng 10 phút, từng nhóm người với phao hơi, xuồng nhỏ chèo ra giữa chân đập để bắt cá, tạo nên khung cảnh náo nhiệt như một ngày hội.

W-bat ca tri an 3.jpg

Anh Phạm Lê Duy (ngụ phường Trảng Dài) cho biết, đây là đợt đóng đập đầu tiên trong năm. Năm nào nghe tin này anh cũng tranh thủ xuống đây, mong săn được vài con cá lớn.

“Như mọi năm có khi bắt được vài ký cá lăng, cá mè, đem về nấu lẩu hay nướng là hết ý. Dù không phải lúc nào cũng trúng lớn, nhưng vui lắm coi như lộc trời”, anh Duy chia sẻ.

W-bat ca tri an 4.jpg
W-bat ca tri an 2.jpg

Một số người may mắn vớt được cá “khủng”, nâng chiến lợi phẩm khoe giữa tiếng cổ vũ, tiếng vỗ tay của mọi người. Phía bờ, một số thương lái đã chờ sẵn để thu mua, còn người dân phương xa thì trả giá và mua bán ngay tại chỗ.

bat ca tri an 8.jpg

Một người đàn ông hớn hở nâng con cá tra dầu nặng khoảng 20kg vừa “săn” lại của người bắt được dưới chân đập. “Năm nào nghe tin hồ Trị An đóng đập, nhóm tôi cũng rủ nhau ra đây săn cá. Năm nay may mắn săn được con cá lớn, nhiều người trả giá mua lại nhưng tôi không bán”, anh chia sẻ.

W-ho tri an9.jpg

Dọc con đường dẫn xuống chân đập tràn của thủy điện Trị An, hàng trăm xe máy của người dân đi săn cá đậu ken đặc.

Được biết, khi thủy điện Trị An xả nước, cá từ sông Đồng Nai theo dòng chảy lên thượng nguồn kiếm ăn. Đến khi đập đóng lại, nhiều loại cá bị “kẹt” ở khu vực chân đập và các hốc đá, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đánh bắt.

Hồ Trị An rộng hơn 323km2, nằm trên sông Đồng Nai, là một trong những công trình thủy điện lớn nhất khu vực phía Nam. Ngoài nhiệm vụ sản xuất điện cho lưới điện quốc gia, hồ còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lũ, cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ nông nghiệp và ngăn mặn cho vùng hạ lưu.

Thủy điện Trị An đóng đập, người dân đổ xô bắt cá ‘khủng’Chiều 30/9, thủy điện Trị An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) chính thức đóng đập sau 1 tuần xả lũ. Hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ về chân đập để bắt cá, với hy vọng săn được những con cá "khủng".

Bạn đang đọc bài viết "Hàng trăm người đổ về hồ Trị An săn 'kho báu cá khủng', có con nặng 20kg" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com; phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.