Nữ nhân viên ngân hàng 8X nghỉ việc sau gần chục năm gắn bó để khởi nghiệp với đam mê yến sào

Admin

20/10/2022 14:02

Chị Dương Trang đã dành một thời gian không nhỏ lăn lộn cùng những người dân nuôi yến ở Phan Rang, Ninh Thuận để tìm hiểu, học hỏi và phát triển những công nghệ chế biến yến sào một cách bài bản và khoa học nhất. Chị vẫn luôn mang ấp ủ giấc mơ ra đời sản phẩm yến sào chất lượng giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe, thể chất, tinh thần cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam.

1-1666000837.jpg

Chị Dương Trang, sáng lập thương hiệu Yến Sành

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học kinh tế quốc dân và có gần 10 năm làm chuyên viên xử lý hồ sơ khách hàng doanh nghiệp tại một Ngân hàng cổ phần lớn ở Hà Nội; chị Dương Trang có bước ngoặt quyết định nghỉ công việc ổn định để bắt tay vào xây dựng thương hiệu Yến Sành đến từ một lí do hết sức giản dị.

Chị Trang vốn là người thích nấu nướng, nghiên cứu về dinh dưỡng, thực phẩm sạch để có thể chăm sóc gia đình và đặc biệt là chăm chút cho hai cô con gái một cách tốt nhất. Lúc hơn 1 tuổi, bé Xu - cô con gái đầu lòng có thể trạng sức khỏe không được tốt và bé ốm, thường xuyên phải đi bác sỹ, dùng kháng sinh liều cao mới khỏi. Trái tim người mẹ luôn thôi thúc chị tìm kiếm loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và thơm ngon để giúp con gái có thể cải thiện thể trạng. Chị Trang bén duyên với yến sào kể từ ấy.

“Khi tìm hiểu sử dụng yến, tôi nhận ra vấn đề thị trường yến sào vàng thau lẫn lộn, để tối ưu chi phí, nhiều nơi đã sử dụng các phương pháp chà dầu, tẩy trắng, tẩm độn....Nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thời gian nhặt lông yến thô, một công đoạn rất tỉ mì, kỳ công… Tôi ấp ủ ước mơ làm ra một sản phẩm yến sào thực sự bổ dưỡng và an toàn, đưa được những sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng. Đối tượng hướng đến là phụ nữ, vì đồng cảm với những âu lo, mong muốn là cánh tay trợ lực giúp những người phụ nữ Việt Nam có thể chăm chút gia đình một cách tốt nhất”, chị chia sẻ.

Tháng 4/2019 chị Trang quyết định nghỉ việc hẳn tại Ngân hàng để hiện thực hóa ước mơ mở một xưởng yến sào tại Hà Nội. “Lúc đó, bố mẹ hai bên ra sức phản đối vì tôi đã bỏ một công việc ổn định để đi theo một con đường mà chưa biết tương lai sẽ ra sao. Rất may mắn, chồng tôi luôn đồng hành và ủng hộ vợ”

Góp nhặt tiền tiết kiệm từ những năm tháng đi làm ngân hàng trước đó, chị Trang dành một thời gian không nhỏ lăn lộn cùng những người dân nuôi yến ở Khánh Hòa và Phan Rang để tìm hiểu, học hỏi và phát triển những công nghệ chế biến yến sào một cách bài bản và khoa học nhất.

Nhờ vào kinh nghiệm trong quá trình hoạch định chiến lược và làm việc với các đối tác doanh nghiệp, chị Trang chỉ mất hơn 2 tháng để xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu, logo, bao bì đóng gói và đăng ký thương hiệu độc quyền với Cục sở hữu trí tuệ. Xuất phát từ một cơ sở nhỏ tầm 30m2 tại khu VOV Mễ Trì, sản phẩm yến sào mang thương hiệu Yến Sành ra đời.

Chị chọn mô hình kinh doanh chế biến sản phẩm yến sào tự động đạt tiêu chuẩn VSATTP. Mô hình của chị được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản thành phố Hà Nội đánh giá cao về công nghệ máy móc trang thiết bị tiên tiến và quy trình xử lý tinh chế bài bản giúp yến sào giữ được vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Quy trình chế biến yến sào trải qua các công đoạn phân loại yến thô, sơ chế, lên khuôn, sấy khô và đóng gói lưu trữ. Tuy nhiên, để có được sản phẩm yến sào chất lượng thì cần phải đảm bảo 3 yếu tố: nguyên liệu, kỹ thuật sơ chế và kỹ thuật sấy. Chị Trang luôn tận tay kiểm định nguồn nguyên liệu yến thô cao cấp tại Việt Nam “Yến sào ven biển miền Trung (từ Quy Nhơn trở vào đến Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết…) được đánh giá cao nhất về dinh dưỡng và hương vị. Tôi đã làm việc ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các chủ nhà yến ven biển Phan Rang, để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu tốt nhất” cô chủ sinh năm 1988 cho biết.

Quy trình sơ chế yến phải sử dùng nguồn nước sạch và thợ lành nghề nhặt hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Khác với mô hình kinh doanh khác, chị Trang lựa chọn minh bạch về Quy trình sản xuất. Khách hàng đến showroom lựa chọn sản phẩm của Yến Sành có thể trực tiếp xem Quy trình sản xuất yến sạch - một trải nghiệm hiếm có dành cho khách hàng yêu yến sào tại Thủ đô

“Công đoạn sấy yến là một yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon và dinh dưỡng của tổ yến. Thay vì chọn sấy quạt, hay sấy nhiệt chi phí thấp, tôi lựa chọn công nghệ sấy lạnh tiệt trùng để áp dụng cho sản phẩm của mình. Tuy giá thành cao hơn nhưng thành phẩm giữ được trọn vẹn về dinh dưỡng và giữ được độ thơm ngon nguyên bản của tổ yến, hình thức tổ yến cũng làm tôi rất hài lòng”

Các thành phẩm yến tổ chất lượng cao & bao bì đẹp được thị trường ưa chuộng. Biết bao bà mẹ có cũng những nỗi lòng muốn tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất cho con cái, cho bản thân, cho ba mẹ đã luôn ủng hộ chị Trang trong suốt hành trình gây dựng nên Yến sành.

2-1666079496.jpg

Năm 2020 nhận ra thị trường có nhu cầu rất lớn về yến chưng tươi, dòng yến chưng tươi rất phù hợp với phụ nữ hiện đại, bận rộn, chị Trang đã bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm này. Yến sào chưng cất muốn ngon và đảm bảo dinh dưỡng cần khắt khe về các công đoạn cũng như thời gian chế biến. Mỗi loại yến sào chưng cất lại có các công đoạn, gia giảm các nguyên liệu thành phần khác nhau. Để có được kiến thức này, chị Trang đã học hỏi từ những chuyên gia dinh dưỡng, để tìm ra công thức độc quyền kết hợp với nguyên liệu tuyển chọn theo tỷ lệ kim cương về dinh dưỡng, tạo ra sản phẩm vị ngon chất lượng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tuyệt đối cho người dùng.

cc-1666249201.jpg

Sản phẩm được khách hàng liên tục đón nhận, 8x tiếp tục xây dựng website, fanpage, liên kết cung cấp sản phẩm tại các hội nghị kết nối giao thương chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm, hội chợ nông sản sạch tại thành phố Hà Nội.

Vào tháng 10/2021 khi có lượng khách hàng thân thiết và tin cậy với chị đã mở rộng xưởng sản xuất và showroom tại khu đô thị Mỹ Đình. Chị Trang muốn tạo ra không gian thư giãn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ làm việc văn phòng. 8x chia sẻ: “Phụ nữ có thể gặp nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội. Bởi thế, mình muốn xây dựng một nơi mà họ có tìm được sản phẩm dinh dưỡng cho chính bản thân mình và gia đình. Ở đây các chị em có thể ngồi thư giãn, thưởng thức những sản phẩm yến chưng vừa được chế biến ngay từ xưởng, trao đổi về lối sống lành mạnh, bí quyết chăm sóc gia đình và khơi dậy tinh thần tích cực”.

Đầu năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch và vấn đề nan giải của nguồn cung nguyên liệu, nhân công. Nguyên liệu khan hiếm cộng với nhân công thiếu hụt do nghỉ vì mắc covid, dẫn đến sản lượng đầu ra không thể đáp ứng kịp nhu cầu thị trường tăng vọt. Có không ít những cản trở, khó khăn xung quanh bài toán lợi nhuận và giữ triết lý kinh doanh đã bà mẹ hai con phải đau đầu và nhiều đêm thao thức…. Cô nhớ lại: “Thời điểm đó có thể nói là khó khăn nhất của công ty, bởi cảm giác áp lực như nén lại: đơn hàng gửi về nhiều nhưng mình chỉ có thể báo hủy hoặc tạm hoãn giao hàng bởi lương tâm mình không đồng thuận với những nguồn nguyên liệu thứ cấp làm tạm thời chỉ để giữ khách làm trả đơn cho qua loa. Vì trong kinh doanh chữ tâm chữ tín phải đặt lên hàng đầu” chị Trang chia sẻ.

Nhưng sau mỗi khó khăn, chị Trang có cơ hội suy nghĩ về chặng đường đã qua để biết điều gì mình có thể khắc phục và có kế hoạch dự phòng tốt hơn.

cb-1666248917.png

Với doanh thu hiện ổn định và sự ủng hộ tích cực của các khách hàng thân thiết, chị Trang dự định có thể sẽ mở thêm một số showroom ở các tỉnh thành phố khác, phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm mới từ yến sào phục vụ người dân Việt Nam. “Phụ nữ mình vừa học cách yêu thương bản thân, chăm sóc gia đình và cũng tận hưởng từng giây phút cuộc sống để không có thời gian nào là vô nghĩa. Và mình mong muốn chia sẻ điều đó đến với tất cả những khách hàng của mình”, nữ giám đốc 8x trải lòng.