Ngày 31/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo khẩn đến UBND 24 quận, huyện của Thành phố.
Theo đó, cơ quan này đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Đối với sản phẩm pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã xác minh, thu thập được danh sách các khách hàng mua thực phẩm Minh Chay. Theo đó, trong tháng 7 và tháng 8 có 1.290 khách hàng tại TP Hồ Chí Minh đã mua online 1.559 hộp pate Minh Chay.
Hiện Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.
"Người dân nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi", đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm khuyến cáo.
Ngoài sản phẩm pate Minh Chay được ưu tiên triển khai thu hồi khẩn cấp, đơn vị sẽ tiếp tục xác minh và thu hồi các sản phẩm khác của đơn vị này trong thời gian tới theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Theo đó, có tất cả 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Tính đến ngày 30/8, chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh, ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn patê Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum.
Trước đó ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn cấp, cảnh báo tình trạng ngộ độc sau khi ăn pate có nhãn hiệu Minh Chay.