Vệ sinh tại công ty cung cấp thức ăn chưa đảm bảo
Ngày 19/12, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
25/12/2024 04:15
Vệ sinh tại công ty cung cấp thức ăn chưa đảm bảo
Ngày 19/12, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Có hàng chục công nhân phải nhập viện sau bữa ăn. Ảnh Ngọc Anh.
Cụ thể, vào lúc 11h30 ngày 6/12, Công ty Cổ phần thương mại B.A.C (Số 340, đường Đặng Thai Mai, Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An) cung cấp suất ăn cho 3 đơn vị với 1.215 suất ăn. Các món ăn gồm: Cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Đến 13h cùng ngày, nhiều công nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn. Có đến 84 người phải nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.
Vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như: Vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo; Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý; Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến; Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn Công ty Cổ phần thương mại B.A.C. Đồng thời, yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại. Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Thực phẩm bữa ăn bảo quản chưa tốt?
Ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An, cho biết thêm, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, hội đồng chuyên môn sẽ họp để đánh giá và xác định nguyên nhân cụ thể gây ngộ độc.
Về 2 "thủ phạm" trên, trong y học, histamin là một amin sinh học giúp duy trì chức năng sinh lý của ruột cũng như là một chất dẫn truyền thần kinh; là một trong những nguyên nhân phổ biến làm trầm trọng hóa tình trạng dị ứng của nhiều người có cơ địa mẫn cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong hải sản, cá là một trong những nguồn thực phẩm có chứa lượng histamin cao nhất. Cụ thể, các loại cá biển như cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt hay bảo quản lạnh kém sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin histidine thành histamin gây độc cho người.
Thường nhiễm độc histamine từ cá xảy ra 5 đến 30 phút sau khi ăn cá bị hư hỏng, với gồm các triệu chứng: phù, đỏ mặt và thân thể, buồn nôn, nóng rát miệng, đau đầu, ngất xỉu, mờ mắt, đau bụng,tiêu chảy, khó thở, khò khè…
Tỷ lệ biểu hiện ngoài da 82,2%, đường tiêu hóa ở 37%, thần kinh 34,7%, hô hấp 17,4%, lã mệt 4,3% và tim mạch 37,8%.
Các triệu chứng này có thể kéo dài vài giờ đến một ngày. Ngộ độc histamine từ cá thường nhẹ, dễ chữa lành. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng thuốc, kịp thời cũng có thể dẫn đến tử vong, với các biến chứng tim nghiêm trọng như tụt huyết áp, loạn nhịp tim.
Còn vi sinh vật (E.coli, Coliforms) là một loại vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không bào tử. Chúng là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thức ăn và trong phân động vật.
Sự có mặt của vi khuẩn Coliform và Escherichia Coli (E.Coli) cho biết nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật. Chúng là các tác nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.